Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất:

Mổ sinh thành công cho sản phụ đang phải cách ly tập trung để phòng dịch COVID-19

 VietTimes – Trưa nay, 5/3, ca mổ đẻ đặc biệt đã diễn ra thành công tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội. Đặc biệt là bởi sản phụ từ vùng dịch COVID-19 ở Hàn Quốc về, đang trong thời gian cách ly 14 ngày để phòng dịch tại một doanh trại quân đội cách Bệnh viện  gần 20km.

Ca mổ đẻ cho sản phụ N.T.H. tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Ảnh: BVCC)
Ca mổ đẻ cho sản phụ N.T.H. tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Ảnh: BVCC)

Trao đổi với VietTimes ngay khi ca mổ đẻ vừa kết thúc, BSCK2.Vương Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất – cho hay, cháu bé chào đời lúc 11h phút ngày 5/3. Sản phụ sản phụ là chị N.T.H, 21 tuổi, quê ở huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên, từ Hàn Quốc về Việt Nam ngày 27/2/2020 khi đang mang thai tuần thứ 39. Chị H. được theo dõi sức khỏe tại Trung tâm cách ly trên địa bàn huyện Thạch Thất ngay khi nhập cảnh.

Tối 4/3, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất nhận được liên lạc từ đơn vị y tế của Trung tâm cách ly về việc một sản phụ ở Trung tâm có dấu hiệu sắp sinh. Hơn ai hết, BS Kiên hiểu rằng, sản phụ đang trong thời gian cách ly, khả năng lây nhiễm là hoàn toàn có thể.

Nhưng do có sự chuẩn bị kỹ càng ngay từ đầu mùa dịch với việc trang bị kiến thức phòng dịch lẫn trang phục bảo hộ đầy đủ cho các nhân viên y tế, nên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất nhanh chóng chỉ đạo các bác sĩ, nhân viên y tế sẵn sàng đón sản phụ vào chăm sóc, theo dõi chờ sinh.

Bé gái chào đời khỏe mạnh trong vòng tay của các bác sĩ. (Ảnh: BVCC)
Bé gái chào đời khỏe mạnh trong vòng tay của các bác sĩ. (Ảnh: BVCC)

Cùng với yêu cầu nhân viên Bệnh viện chăm sóc chu đáo cho sản phụ yên tâm “vượt cạn”, BSCK2. Vương Trung Kiên cũng chỉ đạo các nhân viên phải bảo hộ tốt, tránh lây nhiễm cho thầy thuốc, cũng như tránh lây chéo bệnh viện nếu tình huống xấu.

Tuy nhiên, đến sáng nay, sản phụ không sinh thường được nên các bác sĩ quyết định mổ đẻ. Quyết định này cũng là một thách thức khi sản phụ đang trong thời gian theo dõi cách ly. Nếu chẳng may sản phụ có virus Sars-CoV-2, thì việc lây nhiễm có thể đến với các thầy thuốc, nếu không bảo hộ tốt.

Hơn 20 bác sĩ, nhân viên y tế được huy động cho ca mổ, do BSCK II. Nguyễn Thị Thúy Hằng –Phó Giám đốc Bệnh viện và BSCK2. Phạm Mạnh Tiến - Trưởng Khoa Sản của Bệnh viện - trực tiếp phẫu thuật. Không chỉ đặt mục tiêu an tòa cho ca mổ và đón cháu bé chào đời khỏe mạnh, các bác bác sĩ còn đặt yêu cầu là an toàn cho tất cả ekip trong mọi hoàn cảnh.

Để chuẩn bị cho ca mổ, các trang bị bảo hộ phòng dịch được cung cấp đầy đủ cho những người tham gia kíp mổ với việc áp dụng các quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế.

Với kinh nghiệm của các bác sĩ sản khoa, ngoại khoa ở một nơi từng vang danh toàn ngành vì là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên thực hiện thành công một kỹ thuật cực kỳ khó khăn là khâu bảo tồn đường vỡ mặt sau tử cung, ca mổ đẻ cho sản phụ kéo dài 45 phút đã thành công. Bé gái nặng 3.100 gr đã chào đời hoàn toàn khỏe mạnh. Sau mổ, sức khỏe của mẹ và bé đều tốt.

BSCK2.Vương Trung Kiên cho biết thêm, do sản phụ đang trong thời gian cách ly, nên yêu cầu đặt ra với các thầy thuốc là phải bảo hộ tốt cho cả 2 mẹ con sản phụ cùng các nhân viên y tế trong suốt quá trình trước, trong và sau hậu phẫu. Mẹ con sản phụ được chăm sóc tại khu cách ly của Bệnh viện, đảm bảo đúng qui trình của Bộ Y tế. Trước và sau khi phẫu thuật, Bệnh viện đều tiến hành khử khuẩn phòng mổ.

Ngay từ khi có dịch, xác định bệnh viện là nơi có thể sẽ phải đón bệnh nhân nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19, nên Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất đã trang bị cả ngàn bộ quần áo bảo hộ, phát khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn cho các thầy thuốc, thường xuyên xịt thuốc khử khuẩn toàn bệnh viện.

Ca mổ đẻ thành công cho sản phụ đang phải cách ly là một “phép thử”, cho thấy công tác sẵn sàng ứng phó với dịch ở Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất được chuẩn bị rất chu đáo.