Mitsubishi liên tục trình làng các ‘siêu phẩm’ quân sự

Hãng công nghiệp quốc phòng Nhật Bản Mitsubishi Heavy Industries đã liên tục trình làng các “siêu phẩm” của mình trong lĩnh vực quốc phòng.
Tiêm kích thế hệ 5 ATD-X Shinshin
Tiêm kích thế hệ 5 ATD-X Shinshin

Dự án mà Mitsubishi tham gia thu hút sự chú ý nhất là ATD-X Shinshin với tham vọng chế tạo một máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 nội địa của Nhật Bản.

Mitsubishi đã hợp tác với Viện nghiên cứu và phát triển Công nghệ Quốc phòng Nhật Bản để xây dựng một nguyên mẫu. Các bức ảnh mới gần đây cho thấy nguyên mẫu này đã thành hình và đang trong giai đoạn chuẩn bị bay thử.

Nếu thành công, loại máy bay ra đời từ chương trình ATD-X sẽ mang tên F3 và đi vào phục vụ trong không quân Nhật Bản vào năm 2035 và thay thế cho loại F15J hiện có.

Một sản phẩm khác mà hãng Mitsubishi Heavy Industries đang nghiên cứu là một loại xe lội nước mới.

Một nguyên mẫu đã được Mitsubishi công bố mới đây, loại xe mới này có khả năng lội nước với tốc độ khoảng 37 đến 46 km/h, gấp 3 lần loại xe lội nước hiện đại nhất của Mỹ hiện nay là AAV7 chỉ có tốc độ khoảng 13km/h.

Ngoài ra hãng này cũng đã ấp ủ dự án về một loại xe bọc thép bánh lốp (8x8). Loại xe này được phát triển trên khung gầm loại xe MCV 26 tấn. Động cơ xe là loại động cơ diesel MHI4VA 4 xi lanh cho công suất 400kW. 

Chiếc xe có hệ dẫn động 8 bánh chủ động và được trang bị 2 loại lốp 395 hoặc 85R20 tùy vào thời tiết mùa hè hay mùa động. Xe có thể chở theo 11 người (3 thành viên tổ lái, và 8 người lính trang bị đầy đủ).

Bình Nguyễn theo Công an nhân dân