Mistral truyền kỳ: Pháp sản xuất, Nga bán hàng

VietTimes -- TASS cho biết: Ai cập đề nghị Nga cung cấp và đặt các hệ thống điện tử cho hai tàu sân bay trực thăng "Mistral", đã mua lại từ Pháp sau khi hợp đồng giữa Nga và Pháp đổ bể vì những xung đột chính trị về vấn đề Ukraine và lệnh trừng phạt của phương Tây do Mỹ dẫn đầu.

Mistral truyền kỳ: Pháp sản xuất, Nga bán hàng

"Phái đoàn quân sự Ai Cập tiến hành các cuộc đàm phán với" Rosoboronexport ", thể hiện rõ mong muốn lắp đặt trang thiết bị điện tử của Nga, bao gồm cả thiết bị tác chiến điện tử lên các tàu sân bay mua từ Pháp" Mistral" và yêu cầu giao hàng", TASS dẫn nguồn tin ngoại giao quân sự cho biết.

Yêu cầu cụ thể về trang thiết bị cho tàu sân bay cũng như kế hoạch cung cấp, Ai Cập sẽ thông báo cho Nga trong các cuộc đàm phán vào tháng Tư và tháng Năm.

Trước đó, tháng 2. 2016, một nguồn tin từ Liên hiệp các tập đoàn Máy công cụ cho biết, các thiết bị điện tử dành cho "Mistral" Ai Cập phải khác so với những thiết bị điện tử được đặt trên các tàu theo đơn đặt hàng của của Nga. Những yêu cầu này được đưa ra bởi quân đội Ai Cập xét theo thực tế quốc phòng của đất nước này. Trang thiết bị điện tử trên tàu Mistral đã được tháo dỡ và đưa trở về Nga.

Ai Cập đã mua lại của Pháp của hai tàu sân bay trực thăng "Mistral" vào tháng 5. 2015. Các tàu này được đóng theo hợp đồng với Nga, nhưng năm 2014 Paris từ chối giao hàng vì tình hình khủng hoảng Ukraina và Pháp cho rằng Moscow có lỗi trong khủng hoảng này.

Hợp đồng đóng hai tàu sân bay lớp Mistral là tàu "Vladivostok" và "Sevastopol" có tổng giá trị khoảng 1.2 tỷ EURO được ký kết vào tháng 06. 2011. Tàu sân bay trực thăng đầu tiên ( "Vladivostok"), Pháp đã phải giao cho Nga vào tháng 11.2014, "Sevastopol" phải giao vào ngày 01.11.2015.

Ngày 23.09.2015, Ai Cập đã ký hợp đồng mua của Nga 50 chiếc trực thăng tấn công Ka – 52 để trang bị cho các tàu sân bày này.

NT