Minh Béo phải chi 100 ngàn USD để được tại ngoại

Trao đổi về việc liệu Minh Béo có thể tại ngoại sau phiên xử này không, Luật sư Đỗ Phủ - người bào chữa cho Minh Bé cho biết ông sẽ trình bày nội dung này tại tòa. Thông thường ở Hoa Kỳ thì những vụ việc như vậy tiền tại ngoại thấp nhất là 50.000 USD và cao nhất khoảng 100.000 USD.

Minh Béo phải chi 100 ngàn USD để được tại ngoại

Trao đổi trước phiên xét xử lần 2 diễn viên Minh Béo (tên thật Hồng Quang Minh) diễn ra sáng 13-5 (giờ địa phương), luật sư Đỗ Phủ - người bào chữa cho Minh Béo - cho biết:

- Trong cáo trạng mà tôi hiện có do phía công tố và cảnh sát cung cấp thì còn nhiều điểm chưa rõ ràng về chứng cứ để buộc tội Minh Béo. Tôi sẽ trình bày trước tòa toàn bộ những vấn đề này.

Ví dụ điển hình nhất là tin nhắn vào điện thoại mà cảnh sát và Minh Béo đã trao đổi qua lại (pre text) trước lúc diễn viên này bị khống chế, sau đó bị bắt giữ rồi tạm giam.

Tất cả những tin nhắn ấy đều bằng tiếng Việt nhưng không có dấu. Với ngôn ngữ văn hóa của người Việt thì tin nhắn không có dấu thường dễ dẫn tới sự ngộ nhận vấn đề, hiểu sai lệch vấn đề một cách tế nhị. Đó là điểm mà tôi sẽ xoáy mạnh vào khi tranh luận tại tòa.

Cần nói thêm viên cảnh sát Mỹ là người gốc Việt. Vấn đề mà tôi sẽ làm rõ ở phiên tòa này là trình độ hiểu biết về văn hóa, ngôn ngữ bằng tiếng Việt của viên cảnh sát ấy đến đâu. Có đủ cơ sở để buộc tội Minh Béo hay không.

* Dự kiến thời gian diễn ra phiên tòa lần này là bao lâu?

- Dự kiến phiên tòa diễn ra từ 30 phút đến một giờ. Đây là khoảng thời gian mà luật sư bào chữa và công tố viên sẽ tranh luận với nhau để buộc tội, giảm nhẹ tội.

* Liệu Minh Béo có thể tại ngoại sau phiên xử này bằng cách đóng tiền hay không, thưa luật sư?

- Đó cũng là một trong các nội dung mà tôi sẽ trình bày tại tòa. Thông thường ở Hoa Kỳ thì những vụ việc như vậy tiền tại ngoại thấp nhất là 50.000 USD và cao nhất khoảng 100.000 USD.

Nhưng với vụ việc của Minh Béo thì phía tòa án đưa ra khoản tiền tại ngoại lên đến 1 triệu USD. Đó là một con số quá lớn và khó có thể kham nổi đối với một người ngoại quốc như Minh Béo.

Tôi sẽ tranh luận trước tòa rằng với những điều kiện quản lý gắt gao của nước Mỹ, cộng với thiện chí của Minh Béo thì anh ấy sẽ không bỏ trốn khỏi nước Mỹ nếu được tại ngoại hầu tra.

Tôi dám khẳng định rằng nếu như được tại ngoại, Minh Béo chỉ cần ra khỏi phạm vi của khu Little Sài Gòn là cảnh sát bang California sẽ nhận được tín hiệu ngay tức khắc.

Hơn nữa khi tại ngoại hầu tra, Minh Béo buộc phải nộp passport (hộ chiếu) cho tòa án thì anh ấy không thể làm thủ tục xuất cảnh hay nhập cảnh.

* Với vai trò là luật sư, điều ông muốn nói trước phiên xử này là điều gì?

- Hiện tại, gia đình của Minh Béo cũng như bản thân anh ấy đang hết sức khủng hoảng, hứng chịu nhiều áp lực nặng nề.

Một khi tòa chưa tuyên án thì anh ấy chưa có tội, do vậy điều mà tôi muốn nói với công luận lẫn dư luận rằng hãy bình tĩnh và đừng đưa ra những lời bình luận gay gắt đối với cá nhân Minh Béo nói riêng hay gia đình anh ấy nói chung.

Minh Béo ra tòa trong tình trạng sức khỏe tốt

Mặc dù bị khủng hoảng tâm lý nặng nề, nhưng theo luật sư Đỗ Phủ, Minh Béo ra tòa trong tình trạng sức khỏe tốt. Ông cho biết: “Tôi mới gặp Minh Béo và nói chung tình trạng sức khỏe của anh ta khá ổn. Tuy nhiên, anh ta vẫn gặp khó khăn về chuyện ăn uống vì không quen với đồ ăn Mỹ”.

Khi được hỏi đâu là điều ông kỳ vọng nhất trước phiên xét xử lần 2 này, luật sư cho biết: “Dĩ nhiên với tư cách là luật sư lúc nào tôi cũng muốn thân chủ mình trắng án. Nhưng tôi nghĩ đây là mục tiêu hết sức khó khăn vì phía công tố viên sẽ tìm mọi cách để bảo vệ quan điểm của họ. Tôi nghĩ sau phiên xử này, chúng tôi sẽ còn một vài cuộc thương lượng khác nữa với phía công tố viên. Nhưng mục tiêu đeo đuổi của chúng tôi là tìm mọi cách chứng minh Minh Béo vô tội. Tôi nghĩ, trong phiên xử lần 2 này, chúng tôi sẽ không làm được gì nhiều ngoài chuyện thương lượng với phía công tố viên có lợi cho Minh Béo”.

Luật sư Đỗ Phủ cũng thông tin thêm là so với lần ra tòa đầu tiên hồi tháng 4 thì phiên xét xử lần 2 này, mức độ quan tâm của dư luận trong cộng đồng người Việt tại Mỹ đã giảm xuống.

Minh Béo bị xét xử ở tòa đại hình

Minh Béo sẽ hầu tòa tại Tòa thượng thẩm Quận Cam, chi nhánh Westminster cùng nhiều phạm nhân. Anh sẽ được xe buýt trung chuyển từ trại giam Theo Lacy đến tòa. Tại tòa, Minh Béo được đại diện bởi văn phòng luật sư Đỗ Phủ - Anh Tuấn.

Theo bộ luật của Hoa Kỳ, tội hình sự được chia ra làm hai loại: tội tiểu hình (misdemeanor) và tội đại hình (felony). Những cáo trạng do Văn phòng biện lý Quận Cam đưa ra chống lại Minh Béo được xếp vào tội đại hình.

Vì thế trong phiên tòa diễn ra ngày 13-5, phiên xử của anh sẽ được diễn ra tại phòng W12 với chánh án xét xử là ông Derek J. Johnson.

Tại phiên tòa lần này, phía biện lý thường đưa ra đàm phán với mức án nhẹ hơn nhằm thuyết phục bị cáo nhận tội và giải quyết vụ kiện một cách nhanh chóng.

Luật sư biện hộ sẽ thảo luận với Minh Béo về thương lượng mà họ nhận được từ biện lý cũng như đưa ra những lời khuyên về mặt pháp lý để hỗ trợ Minh Béo trong việc quyết định có chấp thuận với mức án được đề nghị hay không. Sau khi thảo luận với luật sư, Minh Béo sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Nếu đồng ý với mức án được đề nghị ấy, Minh Béo sẽ phải điền đơn trả lời nhận tội cho tội đại hình với sự trợ giúp của thông dịch viên.

Đơn trả lời nhận tội này yêu cầu phải có chữ ký tắt và chữ ký của bị cáo, luật sư biện hộ, biện lý, thông dịch viên (tiếng Việt) và phải được chánh án gọi lên, chấp nhận tuyên án mới được công nhận là có hiệu lực.

Nếu không đồng ý với mức án được đề nghị này, luật sư biện hộ của Minh Béo sẽ tiếp tục với phiên tòa sơ thẩm (preliminary hearing), dự kiến diễn ra ngày 10-6 và tranh cãi tiếp cho vụ kiện này.

Theo Tuổi trẻ