Miền Trung cấm tàu thuyền ra khơi, tăng cường ứng phó với áp thấp

VietTimes -- Sáng 12/9, Chi cục Phòng chống thiên tai (PCTT) khu vực miền Trung – Tây Nguyên liên tục phát đi thông báo nhanh về diễn biến của áp thấp nhiệt đới và nguy cơ mạnh lên thành bão.
Bản đồ minh họa đường đi của áp thấp nhiệt đới
Bản đồ minh họa đường đi của áp thấp nhiệt đới

Đồng thời cảnh báo tình trạng mưa lớn, trên diện rộng có thể xảy ra tại khu vực, đề nghị các lực lượng sẵn sàng ứng phó.

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Trung Trung Bộ, chiều 11/9, vùng áp thấp trên khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Vào lúc 4h sáng nay 12/9, vị trí tâm áp thấp ở vào khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc-113,4 độ kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) 220km về phía Bắc Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 8-9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 04h ngày 13/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,8 độ vĩ Bắc; 110,1 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam - Bình Định khoảng 130km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, các tỉnh Nam Trung Bộ trong ngày và đêm nay 12/9 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Từ đêm nay đến ngày 14/9, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có khả năng có mưa rất to, nước sông có thể lên nhanh. Chi cục Phòng chống thiên tai (PCTT) miền Trung – Tây Nguyên đề nghị Ban Chỉ duy PCTT và TKCN các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận đã tổ chức trực ban, nhận và triển khai nghiêm túc theo nội dung Công điện của trung ương. Nghiêm cấm toàn bộ tàu thuyền ra khơi và liên lạc được với tất cả phương tiện đang hoạt động trên biển để thông tin, hướng dẫn tàu thuyền di chuyển ra khỏi khu vực ảnh hưởng.

Sáng cùng ngày, Ban chỉ huy PCTT và TKCN Đà Nẵng đã có công điện, yêu cầu Bộ đội Biên phòng TP thông báo, thực hiện kiểm đếm và nghiêm cấm toàn bộ tàu thuyền ra khơi. Đồng thời liên lạc với tất cả phương tiện đang hoạt động trên biển, thông tin về diễn biến và di chuyển của áp thấp nhiệt đới, để các phương tiện chủ động tránh, thoát ra khỏi vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Tính đến 6h sáng ngày 12/9, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Định đã thông báo và hướng dẫn cho tổng số 7.092 tàu/45.853 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh.