Microsoft: tin tặc Nga, Trung Quốc, Iran tấn công chiến dịch tranh cử của ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vào hôm 11/9/2020, Microsoft cho biết hãng đã phát hiện và ngăn chặn các cuộc cuộc tấn công mạng đến từ Trung Quốc và Nga nhắm vào các nhân viên làm việc trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ.
Chiến dịch của Tổng thống Trump và ứng cử viên Joe Biden là mục tiêu chính trong vụ tấn công mới này. (Ảnh: CNN)
Chiến dịch của Tổng thống Trump và ứng cử viên Joe Biden là mục tiêu chính trong vụ tấn công mới này. (Ảnh: CNN)

Cụ thể những tin tặc này đã nhắm vào các nhân viên làm việc cho chiến dịch tranh cử của Tổng Mỹ Donald Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ - ông Joe Biden.

“Trong những tuần gần đây, Microsoft đã phát hiện ra các cuộc tấn công mạng nhắm vào các cá nhân và tổ chức có liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra” – Phó Chủ tịch Microsoft Tom Burt cho biết.

Ảnh: NBC DFW
Vụ tấn công mạng nhắm vào cuộc bầu cử Mỹ 2020 là điều đã được chính phủ Mỹ và các tổ chức an ninh mạng dự đoán trước. (Ảnh: NBC DFW)

Mục tiêu chính


Cả hai chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và ứng cử viên Joe Biden đều nằm trong tầm ngắn của các tin tặc này. Rất may vụ tấn công đã được Microsoft phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

“Hoạt động trên cho thấy rõ ràng các tin tặc nước ngoài đã tăng cường nỗ lực tấn công vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Điều này phù hợp với những dự đoán mà chính phủ Mỹ và các tổ chức an ninh mạng đã báo cáo trước đó” – ông Burt nói.

Ảnh: Business Times
Ảnh: Business Times

Theo Microsoft tiết lộ, tin tặc Nga trong vụ tấn công này thuộc nhóm tin tặc có tên Strontium, nhóm đã từng tấn công hơn 200 tổ chức, trong đó có nhiều tổ chức có liên hệ với các đảng chính trị của Hoa Kỳ, bao gồm cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ. Strontium còn được gọi là Fancy Bear, một nhóm tin tặc được cho là có liên kết với tình báo quân sự Nga - GRU.


“Tương tự như những gì chúng tôi đã phát hiện được vào năm 2016, Strontium đang khởi động các chiến dịch thu thập thông tin đăng nhập hoặc xâm phạm tài khoản của các cá nhân, mục đích nhằm hỗ trợ cho hoạt động thu thập thông tin tình báo hoặc làm gián đoạn chiến dịch tranh cử” – ông Burt cho biết.

Microsoft còn cho biết tin tặc Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào các cá nhân có liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông Biden, trong khi tin tặc Iran tiếp tục nhắm vào chiến dịch của ông Trump.

Nhóm tin tặc Trung Quốc được gọi là Zirconium trong khi Phosphorus là tên của nhóm tin tặc Iran. Nhóm này được cho là đã truy cập không thành công vào tài khoản của các quan chức Nhà Trắng và nhân viên làm việc cho chiến dịch tranh cử của ông Trump trong tháng 5 - 6/2020.

Ảnh: National Post
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng cử viên Đảng Cộng hòa Joe Biden (phải). (Ảnh: National Post)

Phản ứng của người trong cuộc


Thea McDonald – Phó thư ký báo chí quốc gia làm việc cho chiến dịch của ông Trump - cho biết: “Chúng tôi là một mục tiêu lớn, vì vậy, không có gì ngạc nhiện khi vụ tấn công nhắm vào chiến dịch hoặc nhân viên của chúng tôi”.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã biết chiến dịch của chúng tôi sẽ phải hứng chịu những cuộc tấn công như vậy và chúng tôi đã chuẩn bị cho chúng” – một nhân viên của chiến dịch Biden cho biết.

Về phía chính phủ Tổng thống Trump, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết cảnh báo của Microsoft là minh chứng cho những gì cơ quan tình báo Mỹ đã tuyên bố trước đó.

“Điều quan trọng ở đây là không có mục tiêu nào liên quan đến việc duy trì hoặc vận hành cơ sở hạ tầng bỏ phiếu và không có tác động nào được xác định đối với các hệ thống bầu cử” – ông Krebs, lãnh đạo cao cấp của Bộ An ninh Nội địa nói.

Theo Business Times, BBC