Microsoft đang phát triển tính năng đăng nhập Windows 10 không cần mật khẩu

Microsoft đã bắt đầu phát triển một tính năng xác thực mới cho phép người dùng Windows 10 có thể mở khóa máy tính mà không cần tới mật khẩu truyền thống.
Microsoft đang phát triển tính năng đăng nhập Windows 10 không cần mật khẩu - Ảnh 1

Thông qua kênh phát hành Fast Ring cho người dùng Windows Insider, Microsoft vừa tung ra một tính năng thử nghiệm mới cho phép xác thực người dùng mà không cần tới mật khẩu như trước đây. Mặc dù vậy, hiện tại tính năng này chỉ có sẵn cho người dùng Windows 10 S.

Theo Softpedia, tính năng xác thực mới trên Windows 10 S chủ yếu dựa vào ứng dụng có tên Authenticator hiện có sẵn cho cả Android và iOS để tạo ra một dạng mật khẩu mới.

Với ứng dụng Authenticator trên di động, người dùng có thể ủy quyền hoặc chặn mọi yêu cầu truy cập máy tính. Microsoft khẳng định, phương pháp xác thực mới này sẽ giúp xóa bỏ hoàn toàn phương thức nhập mật khẩu truyền thống khỏi hệ điều hành Windows.

Microsoft đang phát triển tính năng đăng nhập Windows 10 không cần mật khẩu - Ảnh 2

Đại diện Microsoft chia sẻ: "Với những thay đổi trong bản build này, người dùng Windows 10 S sẽ được trải nghiệm cảm giác đăng nhập không còn mật khẩu. Bạn nên chú ý vì nếu bạn bật Windows Hello, bạn sẽ không thể thiết lập mật khẩu cả khi mở khóa màn hình lẫn trong các tùy chọn Đăng nhập".

Như vậy, việc xây dựng trải nghiệm đăng nhập không sử dụng tới mật khẩu rất dễ dàng. Trước tiên, bạn sẽ cần phải tinh chỉnh lại Windows Hello và cài ứng dụng Authenticator trên di động. Sau đó, mọi thao tác đăng nhập về sau sẽ không cần tới mật khẩu như trước. Tuy nhiên, hình thức đăng nhập này chắc chắn vẫn gặp một số hạn chế cơ bản như không phải lúc nào người dùng cũng có thể cầm điện thoại ở bên.

Nếu thắc mắc tại sao, Microsoft chỉ thử nghiệm tính năng đăng nhập không cần mật khẩu trên Windows 10 S. Điều này không quá khó hiểu khi đây là một tính năng đột phá và sẽ thay đổi rất nhiều trải nghiệm người dùng. Do đó việc thử nghiệm, thu thập ý kiến phản hồi và đánh giá kỹ lưỡng trước khi tung ra chính thức là điều rất quan trọng.

Gần đây xuất hiện rò rỉ cho thấy, Microsoft đang bí mật phát triển S Mode, một tính năng cho phép kích hoạt ngay lập tức mọi chức năng của Windows 10 S trên tất cả các phiên bản Windows 10 khác.

Nói cách khác, Microsoft muốn đưa trải nghiệm giống Windows 10 S lên mọi phiên bản Windows 10 hiện nay. Nếu thực sự như vậy, Microsoft đang muốn đồng bộ hóa chung tất cả trải nghiệm phiên bản vào chung một hệ điều hành Windows 10 để người dùng tiện sử dụng hơn.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2406156/microsoft-dang-phat-trien-tinh-nang-dang-nhap-windows-10-khong-can-mat-khau