Mercedes-Benz A-Class L Sedan và CLA-Class: Khác nhau ở điểm gì?

VietTimes -- Mercedes-Benz đang có một chiếc sedan nhỏ gọn được phát triển từ A-Class và đặt tên là CLA-Class. Thế nhưng tại triển lãm ô tô Bắc Kinh 2018 vừa qua, họ lại cho ra mắt thêm một biến thể Sedan của chiếc A-Class, cũng dẫn động bánh trước và có kích thước tương tự như CLA-Class. Vậy Mercedes-Benz đã làm thế nào để cả hai không bị chồng chéo lẫn nhau?
CLA và A-Class vẫn có sự khác biệt đáng kể dù chia sẻ chung nền tảng khung gầm
CLA và A-Class vẫn có sự khác biệt đáng kể dù chia sẻ chung nền tảng khung gầm
Trước khi bắt đầu đem hai mẫu xe này để so sánh, hãy điểm qua những thông tin liên quan đến A-Class L Sedan. Chữ "L" cho thấy nó là một phiên bản dành riêng cho thị trường Trung Quốc.
Và khi xuất hiện tại các thị trường ngoài Trung Quốc, khả năng chữ "L" sẽ được loại bỏ và chiều dài cơ sở cũng vì thế mà bị thu ngắn lại. Hiện tại, mẫu CLA-Class và A-Class hatchback đều có chiều dài cơ sở giống hệt nhau (2.699 mm).
Thế nên hãy cùng chúng tôi xem xét các khía cạnh khác có liên quan tới cả A-Class L Sedan và CLA-Class. Đầu tiên là kiểu dáng.
Kiểu dáng CLA-Class hiện hành trông thể thao hơn
Mercedes-Benz A-Class L Sedan và CLA-Class: Khác nhau ở điểm gì? ảnh 1
Mercedes-Benz A-Class L Sedan và CLA-Class: Khác nhau ở điểm gì? ảnh 2

Một số người gọi nó là biến thể thu nhỏ của CLS nhưng hầu như nó không có bất kỳ yếu tố nào liên quan đến thiết kế của CLS-Class, ngoại trừ việc CLA-Class được tạo ra theo phong cách Coupe Sedan 4 cửa.

Tất nhiên, CLA-Class được phát triển và chia sẻ nền tảng với A-Class hatchback nên nó vẫn có một vài điểm được thiết kế tương đồng như lưới tản nhiệt, nắp ca-pô và nội thất. Tuy vậy, nếu đỗ bên cạnh chiếc A-Class L Sedan, những thứ khác biệt nhỏ đều trở nên đáng chú ý ngay lập tức.
Mercedes-Benz A-Class L Sedan và CLA-Class: Khác nhau ở điểm gì? ảnh 3
Mercedes-Benz A-Class L Sedan và CLA-Class: Khác nhau ở điểm gì? ảnh 4
Công bằng mà nói, A-Class L Sedan có kiểu dáng mới vì đây là thiết kế hoàn toàn mới, đường trần xe không bị dốc như ở CLA-Class, các đường nét trên thân xe thẳng hơn và khu vực phần đuôi xe sắp xếp một cách hợp lý.
Nội thất A-Class L Sedan vượt trội với nhiều công nghệ
Thật khó để tranh luận rằng màn hình thông tin giải trí của A-Class L Sedan tốt hơn rất nhiều so với những gì mà bạn đang nhận được trên mẫu CLA-Class hiện hành nhưng nhìn vào thực tế, nội thất CLA-Class được xây dựng theo mô hình A-Class thế hệ cũ nên so với thế hệ mới thì có vẻ như hơi khập khiễng.
Mercedes-Benz A-Class L Sedan và CLA-Class: Khác nhau ở điểm gì? ảnh 5 A-Class L Sedan

A-Class L Sedan được trang bị tới 2 màn hình cỡ lớn, 64 màu sắc nội thất đi kèm với nó còn là hệ thống đa phương tiện MBUX, điều khiển giọng nói, nhận dạng giọng nói và cả công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

Với CLA-Class, sau năm 2016, Mercedes-Benz đã nâng cấp cho chiếc xe này bằng các tùy chọn, ốp trang trí và bảng điều khiển mạ crôm. Màn hình giải trí trung tâm 8 inch cũng làm mỏng hơn. Tuy nhiên, nó vẫn không thể sánh được với những gì mà thương hiệu ngôi sao 3 cánh trang bị cho A-Class L Sedan.
Mercedes-Benz A-Class L Sedan và CLA-Class: Khác nhau ở điểm gì? ảnh 6 CLA-Class

Một so sánh khác liên quan đến tính năng an toàn có sẵn, CLA-Class có thể khoe về tính năng hỗ trợ phanh chủ động hoặc hệ thống kết nối rảnh tay nhưng A-Class L Sedan rõ ràng vượt trội hơn nhờ hệ thống hỗ trợ khoảng cách chủ động, hỗ trợ phanh khẩn cấp, hỗ trợ chuyển làn chủ động, hệ thống dự đoán mở rộng...

Chúng tôi cũng không chắc chắn tất cả hệ thống này sẽ có trên các mô hình của A-Class L Sedan bán ra tại thị trường Trung Quốc nhưng ở các thị trường khác, A-Class Sedan nên có các tính năng tương tự như những gì mà Mercedes-Benz đã công bố với mô hình A-Class Hatchback.
Mô hình Sedan có động cơ mới
Mercedes-Benz A-Class L Sedan và CLA-Class: Khác nhau ở điểm gì? ảnh 7
Mercedes-Benz A-Class L Sedan và CLA-Class: Khác nhau ở điểm gì? ảnh 8
Khi bán ra ngoài thị trường Trung Quốc, mô hình Sedan của A-Class khả năng sẽ chia sẻ gần như tất cả hệ thống truyền động đã có trên mô hình Hatchback. Như vậy, chúng ta có thể dự đoán 2 mô hình động cơ xăng dành cho A 200 (160 mã lực, 250 Nm) và A 250 (221 mã lực, 350 Nm), cộng với một mô hình động cơ diesel A 180d (114 mã lực, 260 Nm).
Khách hàng Trung Quốc sẽ chỉ có một lựa chọn duy nhất động cơ từ 1.3L công suất dao động 134 - 161 mã lực dành cho A 200 L. Trong khi, CLA-Class hiện hành vẫn đang sử dụng động cơ lớn hơn, chủ yếu liên quan đến mô hình động cơ diesel 2.2L dành cho CLA 200d và CLA 220d.
Ngồi sau CLA-Class tất nhiên sẽ không thoải mái
Mercedes-Benz A-Class L Sedan và CLA-Class: Khác nhau ở điểm gì? ảnh 9
Mercedes-Benz A-Class L Sedan và CLA-Class: Khác nhau ở điểm gì? ảnh 10
Như đã nói ở trên, cả CLA-Class và A-Class Hatchback cũ đều có chiều dài cơ sở 2.699 mm, thế nhưng A-Class thế hệ mới đã được nới rộng lên 2.729 mm. Điều này có nghĩa ở A-Class thế hệ mới sẽ có nhiều không gian dành cho hành khách phía sau hơn khi so với CLA-Class.
Mặt khác, ở mô hình A-Class L Sedan, chiều dài cơ sở còn lên tới 2.789 mm, kích thước lần lượt là 4.609 x 1.796 x 1.460 mm. Thế nhưng kỳ lạ là dung tích của khoang hành lý của mẫu xe này chỉ có 460 lít, còn CLA-Class dù kích thước bé hơn song dung tích lại nhiều hơn với 470 lít.
Người kế nhiệm của CLA-Class sẽ thế nào?
Mercedes-Benz A-Class L Sedan và CLA-Class: Khác nhau ở điểm gì? ảnh 11
Hiện tại, CLA-Class thế hệ mới đang trong quá trình thử nghiệm nhưng không biết liệu chiếc xe này có chia sẻ những thiết kế chung với A-Class và A-Class Sedan hay không?
Chỉ có một điều mà chúng ta có thể biết là kiểu dáng phía sau của 2 mẫu xe này sẽ phải khác nhau. CLA rất có thể sẽ thừa hưởng thiết kế của đàn anh CLS mới.
Mercedes-Benz A-Class L Sedan và CLA-Class: Khác nhau ở điểm gì? ảnh 12
Mercedes-Benz A-Class L Sedan và CLA-Class: Khác nhau ở điểm gì? ảnh 13