Mcrosoft ngừng hỗ trợ Windows 7: hàng triệu máy tính có nguy cơ bị hack

VietTimes -- Theo thông báo từ phía Microsoft, công ty sẽ chính thức ngừng hỗ trợ Windows 7 từ thứ Ba, ngày 14/1.

Hàng triệu chiếc máy tính chạy Windows 7 sẽ không được nhận hỗ trợ của Microsoft từ ngày hôm nay. Ảnh: CNBC

Hàng triệu chiếc máy tính chạy Windows 7 sẽ không được nhận hỗ trợ của Microsoft từ ngày hôm nay. Ảnh: CNBC

Điều này có nghĩa là hãng sẽ không phát hành thêm bất kỳ bản cập nhật phần mềm nào bao gồm các bản vá mềm có thể ngăn chặn các cuộc tấn công mạng cho hàng triệu máy tính.

“Mặc dù bạn có thể tiếp tục sử dụng Windows 7 trên máy tính của mình nhưng bạn sẽ không còn được cập nhật phần mềm và bảo mật. Vì vậy, nguy cơ máy tính bị virus và phần mềm độc hại tấn công là rất cao”, Microsoft tuyên bố trên trang web của mình. “Ngoài ra, dịch vụ khách hàng của Microsoft sẽ không còn có sẵn để cung cấp bất kỳ hỗ trợ kỹ thuật nào cho Windows 7”, Microsoft cho biết.

Microsoft khuyên những người dùng Windows 7 nên làm một trong hai phương án. Chủ nhân của các chiếc máy tính có thể trả tiền nâng cấp lên Windows 10, với giá bắt đầu từ 139 USD (3,1 triệu đồng) cho mỗi máy tính. Hoặc phương án hai là bạn hãy mua một chiếc máy tính mới chạy Windows 10 trong trường hợp máy tính của bạn đã quá cũ.

Theo số liệu của Net Application từ tháng 12 năm ngoái, 32,74% tất cả máy tính xách tay và máy tính để bàn trên thế giới vẫn chạy Windows 7, chỉ xếp sau sau Windows 10. Windows 10 hiện có mặt trên hơn 900 triệu thiết bị .

Windows 10 đã được Microsoft cải tiến bộ xử lý và phần cứng giúp máy tính chạy nhanh hơn. Đôi khi, việc nâng cấp máy tính cũ lên phần mềm mới có thể dẫn đến chậm hoặc thiếu hỗ trợ cho các tính năng mới. Windows 10 có các tùy chọn bảo mật mới, chẳng hạn như nhận dạng khuôn mặt hoặc nhận dạng vân tay để đăng nhập.

Đây không phải là điều quá bất ngờ. Trước đó, vào năm 2015, Microsoft đã tuyên bố kết thúc những “hỗ trợ quan trọng” cho Windows 7 bao gồm trợ giúp về vấn đề bảo hành và một số sự cố bảo mật khác. Để bảo vệ máy tính và dữ liệu của chính mình, các tổ chức và cá nhân cần nghiêm túc xem xét việc nâng cấp máy tính của mình lên những hệ điều hành an toàn hơn và được hỗ trợ bảo mật như Windows 8 hay Windows 10.

Máy tính của bạn đang sử dụng hệ điều hành nào?

Theo CNBC