Máy tính bảng Nook của Barnes & Noble bị tố có cài phần mềm gián điệp

Chiếc máy tính bảng Nook đang được bán với giá 50 USD (khoảng 1,15 triệu đồng) đã bị phát hiện cài phần mềm gián điệp nguy hiểm.
Vấn nạn malware trở thành mối lo ngại của nhiều hãng sản xuất thiết bị di động (ẢNH REUTERS)
Vấn nạn malware trở thành mối lo ngại của nhiều hãng sản xuất thiết bị di động (ẢNH REUTERS)

Theo Engadget, thông tin này do chuyên gia bảo mật Charles Fisher của trung tâm an ninh Android và quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu phát hiện ra. Loại malware trên Nook cũng chính là phần mềm gián điệp được phát hiện trên hơn 120.000 chiếc điện thoại thông minh của hãng Blu cách đây không lâu.

Malware bị cài đặt trái phép trên Nook có tên gọi ADUPS xuất xứ từ Trung Quốc, có thể cho các bên thứ ba quyền kiểm soát và truy cập hoàn toàn vào mọi dữ liệu trên thiết bị. Điều này đồng nghĩa rằng tin tặc có khả năng thu thập thông tin cá nhân hay xóa sạch cả chiếc Nook trong chớp mắt mà không cần đến sự cho phép của người dùng.

Các hoạt động loại malware này gây ra khá nghiêm trọng như tự động ghi lại nhật ký cuộc gọi và tin nhắn, cài đặt ứng dụng từ xa, cập nhật firmware, cập nhật địa chỉ IP, …

Hiện tại, Barnes & Noble cho biết đã tung ra một bản cập nhật phần mềm để loại bỏ tất cả các mối đe dọa từ ADUPS này.

Barnes & Noble là hãng sản xuất máy tính bảng, máy đọc sách với đối tác sản xuất chính là Samsung. Tuy nhiên, Samsung không sản xuất các thiết bị Android giá rẻ dưới 50 USD nên Barnes & Noble đã hợp tác với Shenzhen Jingwah (Trung Quốc).

Theo TNO