Infographic Máy bay tiêm kích vượt thời gian MiG 31

Mikoyan MiG-31, mã định danh NATO: "Foxhound") (chó săn chồn) là tiêm kích đánh chặn siêu âm được thiết kế bởi Phòng thiết kế Mikoyan dựa trên MiG-25., MiG-31 là một mẫu máy bay đánh chặn chiến lược trên chiến trường của Liên Xô trước đây và Nga ngày nay.

MiG-31 được sử dụng cho những nhiệm vụ chiến lược đánh tầm xa đa dạng như tấn công các phương tiện bay tầm xa, tên lửa hành trình chiến lược, vệ tinh nhân tạo và nếu được trang bị tên lửa đánh chặn mới, có khả năng tiêu diệt tên lửa đạn đạo. Từ năm 2006, những chính sách kinh tế hiệu quả của tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho phép 75% số MiG-31 trở lại hoạt động trong Không quân Nga.

Khoảng 500 chiếc MiG-31 đã được chế tạo, gần 370 chiếc đang tiếp tục hoạt động trong không quân Nga, 30 chiếc phục vụ trong không quân Kazakhstan. Một chương trình nâng cấp được thực hiện trong các phi đội MiG-31, như phiên bản MiG-31BM đa năng với hệ thống điện tử cải tiến, radar đa chế độ mới, hệ thống cần điều khiển kiểu phương Tây (HOTAS) mới, màn hình màu tinh thể lỏng (LCD) hiển thị đa chức năng (MFDs), khả năng mang tên lửa AA-12 'Adder' và nhiều loại tên lửa không đối đất (AGM) của Nga như tên lửa chống radar (ARM) AS-17 "Krypton", máy tính  trên thân mới có khả năng xử lý mạnh liên kết dữ liệu. Máy bay có khả năng mang tên lửa tầm xa Vympel R-77.

Máy bay tiêm kích vượt thời gian MiG 31 ảnh 3

Theo: QPAN