Máy bay săn ngầm Nga áp sát tàu sân bay Mỹ ở vùng biển Triều Tiên

Hai máy bay săn ngầm Tu-142 của Nga đã bay áp sát tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan chỉ chừng 1 hải lý (1,8 km) hồi đầu tuần này ở vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên, theo Stars and Stripes (Mỹ) ngày 29.10.
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan diễn tập cùng tàu chiến hải quân Hàn Quốc trong vùng biển quốc tế phía đông bán đảo Triều Tiên vào ngày 27.10.2015 - Ảnh: Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan diễn tập cùng tàu chiến hải quân Hàn Quốc trong vùng biển quốc tế phía đông bán đảo Triều Tiên vào ngày 27.10.2015 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Hai máy bay tuần biển và săn ngầm Tupolev Tu-142 của Nga bay ở độ cao chỉ 150 m vào sáng ngày 27.10 gần sát với tàu sân bay USS Ronald Reagan, đang tập trận với các tàu hải quân Hàn Quốc trong vùng biển quốc tế phía đông bán đảo Triều Tiên, theo trang tin Stars and Stripes (Mỹ) ngày 29.10.

Bốn chiến đấu cơ F/A-18 lập tức xuất phát từ tàu sân bay USS Ronald Reagan để đối phó với hai máy bay Nga, nữ phát ngôn viên Hạm đội 7, bà Lauren Cole cho biết vào ngày 29.10.

Các quan chức Mỹ đã nỗ lực liên lạc với máy bay Nga qua điện đàm, nhưng không có phản hồi. Một tàu chiến hộ tống tàu sân bay USS Ronald Reagan đã theo dõi máy bay Nga khi máy bay quay đi, các quan chức Hải quân Mỹ cho biết.

Tu-142 là máy bay trinh sát biển và săn ngầm, cải biến từ máy bay ném bom chiến lược Tu-95, hoạt động từ năm 1972.

Máy bay săn ngầm Nga áp sát tàu sân bay Mỹ ở vùng biển Triều Tiên ảnh 1

Máy bay tuần biển và săn ngầm Tu-142 của Nga - Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Trong năm 2015, các máy bay quân sự Nga liên tục bị tố xâm phạm không phận những quốc gia khác hoặc có những hành động mà các quan chức Lầu Năm Góc gọi là “hành động gây hấn” nhằm vào tàu chiến Mỹ và NATO.

Hồi tháng 4.2015, chiến đấu cơ Su-24 của Nga đã 12 lần bay tầm thấp, áp sát khu trục hạm USS Donald Cook trong khi tàu này đang di chuyển trong vùng biển quốc tế ở Biển Đen gần Romania, Lầu Năm Góc cho biết.

Tháng 9.2015, các quan chức NATO cho biết chiến đấu cơ Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ vài lần. Nhật Bản cũng trong tháng 9.2015 cáo buộc máy bay Nga xâm phạm không phận đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Các quan chức Hải quân Mỹ cho biết họ không phản đối Nga hay bất kỳ quốc gia nào điều máy bay và tàu chiến thực hiện những sứ mạng tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, nhưng phải đảm bảo quyền và luật pháp của những quốc gia khác.

Vụ máy bay Nga áp sát tàu sân bay Mỹ xảy ra vào ngày 27.10, cũng là lúc tàu khu trục Mỹ USS Lassen tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn, hai trong số 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp, xây dựng phi pháp nhằm biến thành đảo nhân tạo.

Theo Thanh Niên