Máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh của Al Qaeda Syria

VietTimes -- Ngày 01.01.2017, không quân Mỹ đã tiêu diệt một trong những thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường cao cấp nhất của Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front), cuộc tấn công được thực hiện bằng máy bay không người lái Predator,  không kích vào xe của thủ lĩnh chiến binh này trên tuyến đường Quốc lộ Sarmada trong Idlib.

Một chiếc Predator của Mỹ đang bay trên không phận Syria

Một chiếc Predator của Mỹ đang bay trên không phận Syria

Thủ lĩnh cao cấp nhất, chỉ huy lực lượng thánh chiến Al-Aqaeda Syria  được xác định là Abu Umar Al-Turkistani, một chỉ huy nổi tiếng của Jabhat Fateh Al-Sham trước đây là Jabhat Al-Nusra.

Trước đây, truyền thông ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan cho rằng một cuộc không kích bất ngờ đã sát hại thủ lĩnh chỉ huy thánh chiến này. Nhưng, sau khi Jabhat Fateh Al-Sham công bố cái chết của thủ lĩnh cao cấp này, truyền thông xác định hắn đã bị tiêu diệt bởi máy bay không người lái Predator.

Abu Umar Al-Turkistani gần đây đã được các thủ lĩnh thánh chiến bầu để trở thành trưởng ban tổ chức của Hội đồng Shoura, giám sát việc sáp nhập tất cả các phe phái Hồi giáo trên miền bắc Syria vào một tổ chức thống nhất nhằm điều phối các hoạt động chiến đấu trên chiến trường.

Cái chết của chỉ huy thánh chiến cao cấp này là một đòn giáng mạnh vào Jabhat Fateh Al-Sham và những tổ chức thánh chiến khác, do Abu Umar Al-Turkistani là người ủng hộ thống nhất các nhóm phiến quân ở miền bắc Syria.

Các vụ không kích của không quân Mỹ, đánh vào lực lượng Hồi giáo cực đoan trên chiến trường tỉnh Idlib là những tín hiệu cho thấy chính sách của Nhà Trắng sẽ thay đổi, để giữ được vị thế của minh trên trường thế giới. Mỹ có thể sẽ triển khai nhiều hơn nữa các cuộc không kích tiêu diệt lực lượng Al Qaeda Syria, trong đó có thể có cả các nhóm mà trước đây dưới thời ông Barack Obama được xác định là "đối lập ôn hòa".

NT