Máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh của Al Qaeda Syria

VietTimes -- Ngày 01.01.2017, không quân Mỹ đã tiêu diệt một trong những thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường cao cấp nhất của Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front), cuộc tấn công được thực hiện bằng máy bay không người lái Predator,  không kích vào xe của thủ lĩnh chiến binh này trên tuyến đường Quốc lộ Sarmada trong Idlib.

Một chiếc Predator của Mỹ đang bay trên không phận Syria

Một chiếc Predator của Mỹ đang bay trên không phận Syria

Thủ lĩnh cao cấp nhất, chỉ huy lực lượng thánh chiến Al-Aqaeda Syria  được xác định là Abu Umar Al-Turkistani, một chỉ huy nổi tiếng của Jabhat Fateh Al-Sham trước đây là Jabhat Al-Nusra.

Trước đây, truyền thông ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan cho rằng một cuộc không kích bất ngờ đã sát hại thủ lĩnh chỉ huy thánh chiến này. Nhưng, sau khi Jabhat Fateh Al-Sham công bố cái chết của thủ lĩnh cao cấp này, truyền thông xác định hắn đã bị tiêu diệt bởi máy bay không người lái Predator.

Abu Umar Al-Turkistani gần đây đã được các thủ lĩnh thánh chiến bầu để trở thành trưởng ban tổ chức của Hội đồng Shoura, giám sát việc sáp nhập tất cả các phe phái Hồi giáo trên miền bắc Syria vào một tổ chức thống nhất nhằm điều phối các hoạt động chiến đấu trên chiến trường.

Cái chết của chỉ huy thánh chiến cao cấp này là một đòn giáng mạnh vào Jabhat Fateh Al-Sham và những tổ chức thánh chiến khác, do Abu Umar Al-Turkistani là người ủng hộ thống nhất các nhóm phiến quân ở miền bắc Syria.

Các vụ không kích của không quân Mỹ, đánh vào lực lượng Hồi giáo cực đoan trên chiến trường tỉnh Idlib là những tín hiệu cho thấy chính sách của Nhà Trắng sẽ thay đổi, để giữ được vị thế của minh trên trường thế giới. Mỹ có thể sẽ triển khai nhiều hơn nữa các cuộc không kích tiêu diệt lực lượng Al Qaeda Syria, trong đó có thể có cả các nhóm mà trước đây dưới thời ông Barack Obama được xác định là "đối lập ôn hòa".

NT

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.