Mặt thật “phiến quân ôn hòa” và kẻ hậu thuẫn ở Syria

VietTimes -- Những thông tin của truyền thông về cuộc chiến Syria sẽ được nhớ đến như là một trong những giai đoạn đáng xấu hổ nhất trong lịch sử của báo chí Mỹ. những bài viết đăng tải về cuộc tàn sát ở thành phố cổ Aleppo là nguyên nhân cuối cùng có thể khẳng định sự thật này.
Nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Al Nusra đang huấn luyện các tay súng mới gia nhập bắn súng
Nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Al Nusra đang huấn luyện các tay súng mới gia nhập bắn súng

Trong ba năm qua, các chiến binh nổi dậy đã tấn công đánh chiếm một phần thành phố Aleppo, sự cai trị vùng này bắt đầu bằng những làn sóng đàn áp. Chiến binh thánh chiến đăng tải thông báo cảnh báo người dân: "Đừng đưa con mình đến trường. Nếu làm thế, chúng tôi sẽ đưa ba lô bom đến và bạn sẽ nhận được những chiếc quan tài. "Sau đó, họ đã phá hủy nhà máy, hy vọng người lao động thất nghiệp không có cách nào khác hơn để trở thành chiến binh thánh chiến. Lực lượng Hồi giáo cực đoan chở máy móc bị cướp phá đến Thổ Nhĩ Kỳ và bán máy móc cho giới chợ đen bên đó.

Sau thời gian dài đen tối, tháng này, người dân Aleppo cuối cùng đã thấy những tia sáng hy vọng sự sống. Quân đội Syria và lực lượng đồng minh đang đẩy lực lượng cực đoan ra khỏi thành phố. Tuần trước quân đội Syria phục hồi nhà máy điện chính. Nguồn điện thường xuyên có thể sẽ sớm được phục hồi. Thành trì của các chiến binh thánh chiến trong thành phố có thể sớm được giải phóng.

Chiến binh, đúng như bản chất điên rồ của họ, đang tàn phá thành phố khi chúng bị đánh đuổi ra khỏi nơi ấn nấp bởi lực lượng quân đội Nga và Syria. " lực lượng nổi dậy “ôn hòa” do Thổ Nhĩ Kỳ - Ả rập Xê út hậu thuẫn đang “tắm rửa” các khu dân cư Aleppo với tên lửa không điều khiển và đạn khí độc tự chế", một người dân Aleppo đã viết truyền thông mạng xã hội. Nhà phân tích ở Beirut Marwa Osma hỏi, "quân đội Syria, được lãnh đạo bởi Tổng thống Bashar Assad, là lực lượng duy nhất trên bộ, cùng với các đồng minh, đang chiến đấu với IS - vì vậy tại sao người ta lại muốn làm suy yếu hệ thống duy nhất đang chiến đấu tiêu diệt IS? "

Cuộc chiến Syria đang đi theo hướng không phù hợp với câu chuyện của Washington. Kết quả là, hầu hết báo chí Mỹ được ra những thông tin trái ngược với những gì đang thực sự xảy ra. Nhiều bản tin Mỹ cho rằng Aleppo đã là một "vùng giải phóng" trong ba năm qua nhưng bây giờ đang bị đẩy trở lại vào sự kìm kẹp khốn khổ.

Người Mỹ đang bị báo chí định hướng về ở Syria: người tốt ở đây là những kẻ đang chống lại chế độ Assad và các đồng minh Nga - Iran. Người Mỹ có nghĩa vụ phải hy vọng rằng một liên minh Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Xê Út, người Kurd, và Hồi giáo cực đoan"ôn hòa" sẽ giành chiến thắng.

Dưới áp lực tài chính nặng nề, hầu hết các hãng thông tấn báo, tạp chí, các hệ thống truyền hình Mỹ giảm biên rất nhiều quân đoàn phóng viên từ nước ngoài. Tin tức quan trọng nhiều nhất trên thế giới hiện nay đến được từ các phóng viên có trụ sở tại Washington. Trong môi trường đó, mức độ truy cập và độ tin cậy của thông tin phụ thuộc vào sự cho phép đến mức nào của cơ quan chính quyền kiểm soát.

Phóng viên lấy tin từ Syria từ nguồn được kiểm soát của Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao, Nhà Trắng, được cung cấp bởi các thinktank "chuyên gia". Sau một chu trình quay cuồng xào nấu trên băng chuyền bẩn, truyền thông Mỹ đã bao phủ tất cả mọi mặt của sự kiện hay vấn đề. Đây là hình thức tốc ký sản xuất những món ăn nhanh “fast food” gây bệnh béo phì tin tức về Syria.

Những phóng viên dũng cảm đến kinh ngạc trong vùng chiến sự, bao gồm cả người Mỹ, tìm mọi cách chống lại những nguồn tin ăn sẵn tại Washington. Nguy cơ rất lớn đến sự an toàn của chính họ, những phóng viên đang liều chính mạng sống của mình để vạch rõ sự thật về cuộc chiến Syria. Những bài viết của các phóng viên dũng cảm thường soi sáng bóng tối của “tư duy bầy đàn”, Nhưng đối với hầu hết các độc giả luôn theo dõi tin tức hàng ngày, những bài viết của họ chìm nghỉm trong dòng thác tin tức dồn dập xối xả của truyền thông. Các phương tiện báo chí và truyền hình ở nước Mỹ thường áp đảo khi có sự đồng thuận của Washington.

Các phóng viên, có trụ sở làm việc tại Washington khẳng định với người dân Mỹ,  một lực lượng hùng mạnh ở Syria, đó là Jabhat al-Nusra, được hình thành từ các nhóm "nổi dậy" hay "ôn hòa" chứ không phải là tổ chức khủng bố al-Qaeda địa phương. Ả Rập Xê út được miêu tả như là quốc gia giúp đỡ các chiến binh “đấu tranh cho tự do” trong khi thực tế Ả rập Xê út là nhà tài trợ chính IS. Thổ Nhĩ Kỳ nhiều năm qua đã  buông lỏng cho hàng đàn "chuột" chiến binh Hồi giáo nước ngoài tập trung ở quốc gia này và sau đó vượt biên tham gia các tổ chức khủng bố ở Syria, nhưng Washington muốn truyền thông thế giới thấy mặt tốt đẹp của Ankara, vì vậy báo chí Mỹ hầu như không nhắc đến buôn dầu, đến các nhóm cực đoan, các doanh trại trá hình dưới trại tị nạn dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ  - Syria.

Những nhóm cực đoan thánh chiến đến Syria từ khắp nơi trên thế giới theo thống kê cuối cùng vào tháng 10.2014

Báo chí Mỹ thường ca ngợi lực lượng dân quân người Kurd, muốn trợ giúp người Kurd trong cuộc sống và cuộc chiến chống IS, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ muốn tiêu diệt các lực lượng dân quân người Kurd. Tất cả mọi hoạt động chống khủng bố và Hồi giáo cực đoan bạo loạn của Nga - Iran tại Syria được mô tả là hành động tiêu cực và gây mất ổn định, đơn giản chỉ vì các quốc gia này đang đi ngược lại ý đồ Mỹ. Washington muốn người dân Mỹ nhìn nhận các hành động của Nga và Iran như vậy.

Những thông tin sai lệch cũng được sử dụng trong chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ. Người ta có thể tha thứ cho các chính trị gia vì những hành động bóp méo quá khứ do lợi ích của họ. Chính phủ cũng có thể ủng hộ bất cứ điều gì đưa ra phù hợp với mục đích và chính sách. Báo chí, tuy nhiên, được cho là đứng ngoài vòng ảnh hưởng của các tầng lớp, nhân vật quyền lực với tật đổi trắng thay đen bẩm sinh của mình. Nhưng trong cuộc khủng hoảng truyền thông về Syria này, báo chí thực sự đã thất bại thảm hại.

Người Mỹ được đánh giá là không hiểu biết đa chiều về thế giới. Người Mỹ cũng có thể như vậy, nhưng còn có rất nhiều người, nhiều nguồn thông tin từ các nước khác. Nếu những người ở Bhutan hoặc Bolivia hiểu sai về tình hình Syria, điều đó không có gì đáng kể. Nhưng sự thiếu hiểu biết của người Mỹ nguy hiểm hơn nhiều lần, vì nước Mỹ hành động trên sự hiểu biết của chính mình. Mỹ có quyền đưa ra một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và cũng có thể hành động quân sự, dẫn đến sự diệt vong của một quốc gia trong hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới.

Nhà Trắng có thể làm như vậy với sự ủng hộ phổ biến của cộng đồng vì nhiều người Mỹ và  nhà báo bằng lòng với nội dung của những tuyên bố, phát biểu chính thức từ Nhà Trắng hoặc Lầu Năm Góc.

Khẩu hiệu cho vân đề ở Syria theo những tuyên bố của Nhà Trắng, đó là: "Chiến đấu chống Assad, Nga và Iran! Tham gia với Mỹ trong vấn đề Syria là  Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập, và lực lượng Dân quân người Kurd đang nhằm mục đích hòa bình!” Người dân Mỹ đang bị bịt mắt trước một thực tế kinh hoàng, nói đơn giản là, khẩu hiệu mà Mỹ đưa ra sẽ dẫn đến nguy cơ tiếp tục kéo dài chiến tranh và lôi kéo thêm nhiều người Syria bị giết và bị thương trong những cuộc xung đột.

Tác giả Stephen Kinzer, chuyên gia cao cấp tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Watson tại Đại học Brown, bài đăng trên báo The Boston Globe

NT