Mark Zuckerberg có thể gặp rắc rối vì ứng dụng tìm ảnh bikini

Một ứng dụng tìm ảnh bikini của bạn bè, vốn đã bị Facebook xóa sổ từ năm 2015, có thể đem lại những rắc rối mới cho CEO Mark Zuckerberg.

Trong tâm bão dư luận, khi Facebook liên tục bị chỉ trích và cổ phiếu giảm tới mức thấp nhất trong 2 năm qua, Mark Zuckerberg vẫn chưa thoát khỏi những rắc rối. Một ứng dụng từng bị Facebook xóa sổ cách đây 3 năm có thể khiến CEO của Facebook đau đầu trong thời gian tới.

Facebook bị kiện vì một ứng dùng tìm ảnh bikini

Vào năm 2015, Facebook đã xóa sổ ứng dụng Pikinis của công ty Six4Three. Ứng dụng này cho phép người dùng tìm kiếm những bức ảnh của bạn bè đang mặc bikini hoặc đồ bơi trên Facebook, nhờ công nghệ quét khuôn mặt.

Cách hoạt động của Pikinis khiến cho nhiều người cảm thấy lo ngại về tính bảo mật trên Facebook. Trang Jezebel từng lấy ứng dụng này làm ví dụ để người dùng chỉnh sửa các tùy chọn bảo mật.

Pikinis là ứng dụng cho phép một người dùng tìm ảnh bạn bè mặc đồ tắm, bikini trên Facebook.

Pikinis dừng phát triển khi vẫn ở trong giai đoạn thử nghiệm, và bị đóng hẳn vào năm 2015. Nguyên nhân Pikinis phải dừng hoạt động là do Facebook đã thay đổi chính sách với các ứng dụng bên thứ ba. Mạng xã hội này không còn cho phép các ứng dụng được khai thác danh sách bạn bè của một người dùng nữa.

Sau đó, nhà phát triển Six4Three đã kiện Facebook vì cho rằng mạng xã hội này đã ép họ phải đóng ứng dụng. Trong quá trình kiện tụng, Six4Three vô tình lấy được một bằng chứng quan trọng về việc Facebook làm lộ thông tin người dùng.

“Chúng tôi cho rằng Facebook chính là công ty vi phạm dữ liệu người dùng nhiều nhất trong lịch sử ngành phần mềm”, ông Ted Kramer, chủ sở hữu Six4Three nói trên CNN.

Mặc dù chưa được công bố, những tài liệu mà Six4Three lấy được có thể bao gồm bằng chứng cho thấy Facebook đã vi phạm chính sách bảo mật thông tin người dùng như thế nào.

Theo The Observer, tài liệu này cho thấy Facebook đã biết trước, nhưng vẫn tạo ra môi trường để Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của 87 triệu người dùng. Nó còn có thể bao gồm những đoạn trao đổi giữa CEO Mark Zuckerberg và các lãnh đạo cấp dưới tại Facebook.

Bằng chứng bị lộ tại Anh

Vụ kiện này được xét xử tại Tòa án Hạt San Mateo, California. Các tài liệu liên quan được giữ bí mật, không được công bố. Tuy nhiên một nghị sĩ tại Anh là ông Damian Collins lại lấy được tài liệu và dọa sẽ công bố chúng.

Vào tuần trước, ông Ted Kramer đã tới London để công tác. Ông Collins đã tận dụng cơ hội này để yêu cầu ông Kramer giao nộp bằng chứng, thậm chí dọa phạt tiền hoặc phạt tù nếu ông Kramer không đưa.

Đây là một bằng chứng rất quan trọng để ông Collins gây sức ép với CEO Mark Zuckerberg. Trước đó, ông đã liên tục yêu cầu ông Zuckerberg ra điều trần ở Ủy ban Văn hóa, thể thao, kỹ thuật số và truyền thông của Quốc hội Anh.

CEO Mark Zuckerberg đã từ chối xuất hiện trực tiếp trước ủy ban đại diện của 7 nước nhóm họp tại Anh về vấn đề thông tin sai lệch trên Facebook. Ông Collins đang đe dọa sẽ công bố bằng chứng này.

Ông Richard Allan, người sẽ thay thế ông Zuckerberg tại phiên điều trần nói trên cho rằng vụ kiện của Six4Three hoàn toàn không có giá trị, còn các tài liệu mà ông Collins đang có trong tay phải được bảo mật theo quy định của tòa án. Ông Allan sẽ xuất hiện trước đại diện 7 nước để điều trần trong ngày hôm nay 27/11.

Sau khi bài viết của NY Times được đăng tải, cổ phiếu Facebook đã mất giá liên tục, xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua.

Hiện tại, nội dung của tài liệu chưa được công bố. Nếu nó thực sự chứa những bằng chứng quan trọng, CEO Mark Zuckerberg chắc chắn sẽ phải đau đầu. Trong tuần khủng khiếp vừa qua của Facebook, ông đã nhận nhiều chỉ trích. Một bằng chứng mới sẽ khiến cho CEO của Facebook thêm mệt mỏi sau hàng loạt sóng gió vừa qua.

Theo Zing

http://news.zing.vn/mark-zuckerberg-co-the-gap-rac-roi-vi-ung-dung-tim-anh-bikini-post895703.html