Mạnh tay xử lý sai phạm trên mạng, thúc đẩy phát triển mạng xã hội của Việt Nam

VietTimes – Đây là một nội dung trong báo cáo trả lời chất vấn gửi đại biểu Quốc hội của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn. Theo đó, hiện có 363 trang mạng xã hội do tổ chức trong nước cung cấp, nhưng người dân chủ yếu sử dụng Youtube và Facebook.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn. Ảnh: VGP
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn. Ảnh: VGP

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, thông tin trên mạng tại Việt Nam được cung cấp từ các cơ quan báo chí chính thống và từ truyền thông xã hội.

Hiện có 363 trang mạng xã hội do tổ chức, cá nhân trong nước cung cấp, được Bộ cấp phép hoạt động và chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam.

Về mạng xã hội do tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp, hiện Facebook và Youtube là hai mạng có đông người dùng Việt Nam sử dụng nhất. Tính đến 30/9, Facebook có khoảng 53 triệu thành viên, Youtube có khoảng 35 triệu thành viên tại Việt Nam.

Báo cáo trả lời chất vấn của Bộ trưởng TT&TT cho biết, mạng xã hội nước ngoài cung cấp dịch vụ tại Việt Nam gần như không bị điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật Việt Nam, dẫn đến tình trạng việc theo dõi, xử lý các thông tin vi phạm còn gặp khó khăn.

"Các thông tin tiêu cực như xuyên tạc, nói xấu, bôi nhọ, kêu gọi kích động biểu tình, chống phá nhà nước... chủ yếu tồn tại trên các mạng xã hội nước ngoài, do nhận thức của người sử dụng cho rằng mạng xã hội là môi trường ảo nên có thể tự do phát ngôn mà không phải chịu trách nhiệm, gây ảnh hưởng đến tổ chức, cá nhân" - Báo cáo trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết.

Về giải pháp, biện pháp, Bộ TT&TT đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Đầu tiên là tham mưu Quốc hội, Chính phủ ban hành, sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật nhằm tăng cường quản lý internet và thông tin trên mạng.

Đồng thời, Bộ tăng cường xử lý các trường hợp có hành vi sai trái, phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội. Cụ thể là khi xác định được nhân thân của người vi phạm, nếu mức độ nhẹ thì nhắc nhở, rút kinh nghiệm, còn vi phạm ở mức độ nặng có thể xem xét xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi giấy phép, thu hồi tên miền.

Trường hợp không xác định được nhân thân của tổ chức, cá nhân vi phạm, Bộ sẽ yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ như Google, Youtube, Facebook... thực hiện biện pháp ngăn chặn, gỡ bỏ theo quy định.

Ngoài ra, Bộ Thông tin Truyền thông cũng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm ẩn danh tính...

Tuy nhiên, báo cáo trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội của Bộ trưởng TT&TT cho biết hiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý internet và thông tin trên mạng còn bất cập, chưa theo kịp sự phát triển của thực tế. Công nghệ, đầu tư phương án kỹ thuật để ngăn chặn hiệu quả các thông tin xấu độc còn hạn chế.

Đặc biệt, báo cáo này nhấn mạnh, "hiện chưa có giải pháp hiệu quả ngăn chặn dòng tiền quảng cáo phục vụ cho các mục đích xấu trên Facebook, Youtube".

Do đó, cần hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, đảm bảo môi trường pháp lý bình đẳng, minh bạch. Cần xây dựng các văn bản mới và chính sách về thông tin điện tử cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn, đáp ứng hiệu quả quản lý.

Cần “bổ sung các chế tài xử lý sai phạm nghiêm khắc hơn” – báo cáo trả lời của Bộ trưởng TT&TT nêu.

Đồng thời báo cáo khẳng định, Bộ TT&TT “sẽ xây dựng chính sách quản lý nội dung thông tin trên mạng theo kịp với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là sự phát triển của các công nghệ mới”.

Mạng xã hội do doanh nghiệp tại Việt Nam cung cấp dịch vụ sẽ được thúc đẩy. Đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế và phối hợp với các bộ, ngành chức năng để xử lý các thông tin vi phạm chuyên ngành liên quan đến thuế, thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử – Báo cáo trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội của Bộ trưởng TT&TT nhấn mạnh.