Malaysia tạm dừng khai thác bauxite trong 3 tháng

Lệnh cấm khai thác trong 3 tháng sẽ giúp các cơ quan chức năng của Malaysia có thời gian để xử lý tình trạng ô nhiễm tại bang Pahang và làm sạch các kho dự trữ bauxite hiện tại.
Xe tải chở quặng bauxite tại Malaysia. Ảnh: AFP
Xe tải chở quặng bauxite tại Malaysia. Ảnh: AFP

Malaysia sẽ ngừng mọi hoạt động khai thác quặng bauxite ở bang Pahang trong 3 tháng, bắt đầu từ ngày 15/1 vì những quan ngại về tình trạng ô nhiễm và các tác động nguy hiểm, Channel News Asia đưa tin.

Trong cuộc họp báo hôm 6/1, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Malaysia, ông Wan Junaidi Tuanku Jaafar, và Thủ hiến bang Pahang, ông Adnan Yaakob, tuyên bố, lệnh cấm này giúp cơ quan chức năng có thời gian để xử lý tình hình và làm sạch các kho dự trữ bauxite hiện tại ở thành phố Kuantan, ngăn mức độ ô nhiễm trở nên trầm trọng hơn.

Cư dân của thành phố Kuantan và các khu vực lân cận nhiều lần phàn nàn về tình trạng ô nhiễm phát ra từ các mỏ và xe tải vận chuyển quặng đến các bến cảng. Nhiều nhà khoa học cho rằng khai thác bauxite là nguyên nhân các con sông và vùng bờ biển tại thành phố Kuantan chuyển thành màu đỏ.

Tuy nhiên, ông Wan Junaidi cho biết, mục tiêu của chính quyền không phải là đóng cửa khai thác bauxite vĩnh viễn. Họ muốn kiểm soát và điều chỉnh số lượng giấy phép cho các bên khai thác trong tương lai. Tính đến cuối tuần trước, Bộ Tài nguyên và Môi trường Malaysia đã ngừng cấp giấy phép cho các công ty khai thác mỏ.

Việc khai thác quặng bauxite bắt đầu ở thành phố Kuantan từ năm 2013. Năm 2015, bang Pahang thu về khoảng 10,7 triệu USD nhờ bán tài nguyên bauxite, chủ yếu là sang Trung Quốc. Tình trạng khai thác tràn lan và bất hợp pháp đã góp phần vào tình trạng ô nhiễm môi trường mà nhà nước đang phải đối mặt.

Theo Zing