Malaysia giúp tàu Việt Nam chạy thoát cướp biển

VietTimes -- Tàu MV Phu An 268 của Việt Nam đã may mắn thoát khỏi nguy cơ bị cướp hoặc bắt cóc nhờ sự hỗ trợ của Bộ tư lệnh An ninh Đông Sabah (Esscom), Malaysia.
Tàu Phú An.
Tàu Phú An.

Tờ The Star, dẫn lời chỉ huy Esscom Abdul Bari Wan Abdul Khalid của Bộ tư lệnh An ninh Đông Sabah cho hay, ngày 5/3, lực lượng này đã nhận được tín hiệu cấp cứu phát ra từ tàu Phu An khi nó đi qua vùng biển của Philippines.

Thuyền trưởng tàu Việt Nam báo tàu mình bị một tàu có 6 người đuổi theo một cách đáng ngờ khi đang ở vùng biển ngoài khơi đảo Boan của Philippines.

 Tàu PHÚ AN 268 là tàu chở hàng hỗn hợp vận tải viễn dương có trọng tải 1.500 tấn thuộc Công ty CP Phú An đóng tại Cát Thành, Trực Ninh, Nam Định
Ông Wan Abdul Bari yêu cầu thuyền trưởng tăng tốc và đổi hướng chạy về phía vùng biển Malaysia. Esscom sau đó điều một tàu tuần tra Viper và tàu cao tốc KD Sri Tiga đến vùng biên giới trên biển. Họ thấy tàu MV Phu An 268 và hộ tống đến thành phố Sandakan, Malaysia.

Ông Wan Abdul Bari đề nghị tất cả thủy thủ các tàu cài đặt kênh radio số 16 và hệ thống nhận diện tự động trên tàu để báo cáo bất kỳ hoạt động nghi vấn nào với Esscom.

Chỉ huy Esscom lưu ý, ngư dân nên tránh hoạt động ở vùng biển Philippines. "Vùng biển giữa đảo Boan và đảo Taganak là khu vực nguy hiểm, từng xảy ra các vụ bắt cóc", ông Wan Abdul Bari cho biết.

Theo The Star, vùng biển này thường xuyên là nơi hoành hành của các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Abu Sayyaf ở miền nam Philippines và những nhóm có liên hệ với chúng. Thủ đoạn của bọn này là bắt thủ thủy để đòi tiền chuộc.

Gần đây nhất, ngày 19/2 , tàu vận tải Giang Hải của Việt Nam cũng bị nhóm khủng bố này tấn công và giết hại, tính đến nay, là 2 người và bắt giam 5 người khác.

Công ty CP Phú An
Công ty CP Phú An
Công ty CP Phú An
Công ty CP Phú An