“Mafia thủ đô” - chuyên án gây rúng động Italy

Chính trường Italy tiếp tục rung chuyển với các tình tiết mới nhất trong chuyên án “mafia thủ đô”, chiến dịch bắt giữ quy mô lớn nhằm ngăn chặn và phá tan sự cấu kết giữa các băng đảng tội phạm với giới chính trị gia ở nước này.
Trùm mafia Massimo Carminati bị bắt giữ vào tháng 12-2014. (Ảnh: dailymail.co.uk)
Trùm mafia Massimo Carminati bị bắt giữ vào tháng 12-2014. (Ảnh: dailymail.co.uk)

Cảnh sát Italy ngày 9-6 đã bắt giữ 6 đối tượng và điều tra hơn 20 người khác, với các cáo buộc rửa tiền, làm sai lệch các phiên đấu thầu, làm giả các hóa đơn tài chính, cũng như cấu kết với mafia. Trong số 6 người bị bắt thì có tới 4 người là các chính trị gia địa phương có liên quan mật thiết đến Fabrizio Amore, một doanh nhân trong đường dây "mafia thủ đô".

Những đối tượng này được cho là có hành vi gian lận trong hàng loạt công trình do thành phố Roma thực hiện, trong đó có gói thầu trùng tu một phòng họp lớn ở Tòa thị chính thành phố. Cơ quan điều tra cho biết, thông qua các công ty bình phong đặt tại Luxemburg, Amore đã điều khiển các hoạt động đấu thầu để giành quyền trùng tu công trình này.

Trước đó chưa đầy một tuần, cảnh sát thủ đô Roma và các lực lượng chống mafia cũng đã bắt 44 người và điều tra 21 người khác trong giai đoạn 2 của chiến dịch truy quét "mafia thủ đô". Đáng chú ý, vụ bắt giữ cho thấy rõ một loại hình tội phạm của mafia và một số quan chức ở Italy, đó là tham nhũng trong các hoạt động liên quan đến việc xây dựng và điều hành các trung tâm tiếp nhận người nhập cư ở thủ đô Roma và các vùng khác.

Hầu hết những người bị bắt là các chính trị gia và quan chức trong chính quyền địa phương, trong đó đáng chú ý có Luca Grammazio, người từng có thời gian đứng đầu nhóm chính trị gia đảng Forza Italia của cựu Thủ tướng Berlusconi trong chính quyền vùng Lazio. Điều tra ban đầu cho thấy, Grammazio và một loạt quan chức khác đã cấu kết với mafia để thâm nhập vào chính quyền địa phương nhằm chia chác các gói thầu liên quan đến xây dựng.

Thậm chí, nhiều quan chức còn nhận “lương tháng” từ vài nghìn đến vài chục nghìn euro từ trùm mafia Massimo Carminati để tạo điều kiện cho các băng đảng mafia kiểm soát một số hoạt động của chính quyền Roma. Carminati là một trong hai đối tượng cầm đầu một đường dây tham nhũng lớn với các hoạt động như rửa tiền, gian lận, hối lộ, mua chuộc nhằm xâu xé các gói thầu xây dựng cơ bản có giá trị lên đến hàng trăm triệu euro.

"Mafia thủ đô" là chuyên án được mở ra từ cuối năm 2014 nhằm triệt phá đường dây các băng đảng mafia chuyên thao túng nhiều hoạt động liên quan các gói thầu xây dựng trong thành phố Roma và móc ngoặc với hàng chục quan chức các cấp tại thủ đô và vùng Lazio. Các phi vụ cấu kết giữa giới chính trị gia tham nhũng và mafia ở Roma được cho là gây thiệt hại lớn cho thủ đô của Italy. Các nhà điều tra cho rằng cũng từ hoạt động này, "mafia thủ đô" còn tìm cách thao túng các hoạt động chính trị của chính quyền thành phố, cũng như can thiệp vào một số cuộc bầu cử cấp địa phương.

Bởi vậy, chuyên án "mafia thủ đô" không chỉ được coi là bê bối lớn nhất liên quan đến sự dính líu của giới chức chính quyền Roma và Lazio với mafia trong nhiều năm qua, mà còn là một “cú sốc lớn” đối với cả chính trường Italy. Tính đến nay, đã có gần 150 người bị bắt và điều tra trong chuyên án này. Gần đây nhất, một vị Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Italy đã bị điều tra.

Báo cáo mới công bố của tổ chức Transparence International cho biết, Italy là nước đứng đầu châu Âu về mức độ tham nhũng. Càng nguy hiểm hơn khi trong thời gian gần đây, các hoạt động tham nhũng lại nhận được sự “tiếp sức” không nhỏ của các băng đảng mafia. Trước thực tế đó, Tổng thống Italy Sergio Mattarella mới đây đã lên tiếng hối thúc chính phủ và chính giới Italy  phải đẩy mạnh hơn nữa cuộc chiến chống tham nhũng.

Bê bối "mafia thủ đô" chắc chắn đã, đang và sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín của giới chính trị gia Italy. Tuy nhiên, để cắt bỏ ung nhọt ắt khó tránh khỏi đau đớn. Đó cũng là lý do khiến chuyên án "mafia thủ đô" nhận được sự ủng hộ của đa phần người dân ở thủ đô Roma nói riêng và cả đất nước hình chiếc ủng nói chung. Dư luận Italy cũng đang chờ đợi sẽ có thêm các quan chức thoái hóa biến chất và các băng đảng mafia bị đưa ra trước ánh sáng công lý trong thời gian tới.

Theo: QĐND