Mặc dù có trị giá 549 USD nhưng AirPods Max của Apple không thể phát nhạc lossless trên Apple Music

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – AirPods Max không thể phát nhạc lossless ngay cả khi cắm dây lightning 3.5 mm của Apple.
AirPods Max không thể phát nhạc lossless trên Apple Music (Ảnh: The Verge)
AirPods Max không thể phát nhạc lossless trên Apple Music (Ảnh: The Verge)

Nghe nhạc trực tuyến đang bước sang một kỷ nguyên mới với định dạng chất lương cao, nghe nhạc lossless. Đây là một tin vui đối với những người yêu âm nhạc nhưng lại là tin buồn đối với các fan Apple bởi mới đây Apple đã thông báo rằng những chiếc tai nghe AirPods, bao gồm cả AirPods Max có giá lên đến 549 USD cũng không thể nghe nhạc lossless trên Apple Music.

Người phát ngôn của Apple cho biết: “Âm thanh lossless không được hỗ trợ cho AirPods, bất kỳ phiên bản nào. Ngay cả khi AirPods Max cắm dây kết nối, nó chỉ hỗ trợ xuất tín hiệu analog. AirPods Max hiện vẫn chưa hỗ trợ tín hiệu âm thanh digital ở chế độ kết nối dây”.

Lý do các thiết bị AirPods và AirPods Pro không thể phát nhạc lossless là bởi Apple chỉ hỗ trợ codec AAC cho các thiết bị tai nghe của mình. AAC nghe có vẻ hay, nhưng nó không thể đạt được tốc độ bit của các bản nhạc chất lượng cao. Do đó để làm tốt hơn nữa, Apple cần phải sử dụng một codec không dây hoàn toàn mới. Có thể là giống với LDAC của Sony, kiểu phát nhạc qua WiFi thay vì Bluetooth.

AirPods Max không hỗ trợ các định dạng âm thanh kỹ thuật số khi kết nối bằng dây (Ảnh: The Verge)

AirPods Max không hỗ trợ các định dạng âm thanh kỹ thuật số khi kết nối bằng dây (Ảnh: The Verge)

Mọi thứ phức tạp hơn một chút với AirPods Max, ngay cả khi người dùng kết nối tai nghe bằng cáp lightning 3.5 mm có giá 35 USD của Apple cắm vào một thiết bị phát nhạc lossless trên Apple Music, người dùng vẫn sẽ không thể nghe được âm thanh trung thực nhất.

Apple cho biết khi bạn phát nhạc lossless 24-bit/48 kHz từ Apple Music trên iPhone tới AirPods Max thông qua cáp lightning 3.5 mm thì âm thanh sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu analog và sau đó được số hóa lại thành 24-bit/48 kHz. Chính bước số hóa này khiến cho âm thanh mà bạn nghe được bằng AirPods Max không phải âm thanh lossless thực sự.

Mặc dù âm thanh này vẫn có chất lượng cao, nhưng nó có thể không làm thoả mãn những người nghe khó tính. Trên thực tế hiện nay vẫn có những chiếc tai nghe cao cấp hỗ trợ tín hiệu digital khi cắm bằng cổng kết nối USB-C, hỗ trợ đầy đủ định dạng lossless.

Apple cũng đã xác nhận với trang The Verge rằng những chiếc loa HomePod và HomePod mini cũng sẽ không hỗ trợ âm thanh lossless khi phát nhạc trong Apple Music.

Theo The Verge