Ly kỳ vụ truy bắt “siêu lừa” 58kg vàng giả, lấy 10 tỷ đồng

Ngay sau khi nhận tin báo của chủ tiệm vàng ở Đồng Nai bị băng nhóm gồm 4 đối tượng người Trung Quốc và 1 phụ nữ Việt Nam lừa bán 58kg giả lấy đi 10 tỉ đồng, cuộc chặn bắt ngoạn mục đã diễn ra trên đường bọn “siêu lừa” bỏ trốn về hướng biên giới.

2 "siêu lừa" sa lưới Ye Tian Jin và Ye Guorong.

2 "siêu lừa" sa lưới Ye Tian Jin và Ye Guorong.

Kịch bản lừa đảo tinh vi

Theo điều tra ban đầu, vào đêm 2.12, ông N.N.S - chủ tiệm vàng Ngọc Phát ở đường Phan Đình Phùng, phường Quang Vinh, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (một trong những tiệm vàng lớn ở tỉnh Đồng Nai) - đã trình báo công an về việc tiệm vàng của ông bị một nhóm lừa đảo là người nước ngoài lừa bán 58kg vàng giả để chiếm đoạt số tiền 10 tỉ đồng.

Tại tiệm vàng, nơi xảy ra vụ lừa đảo, máy quay an ninh đã ghi lại một số hình ảnh quan trọng về những vị khách nghi phạm này. Theo lời khai của chủ tiệm vàng, khoảng 9h cùng ngày, nhóm 5 người (4 người nước ngoài) đi ôtô đến tiệm vàng Ngọc Phát chào bán 58kg vàng cám, được chứa trong 25 túi. Điều đáng nói, nhóm người này trước đây từng giao dịch với tiệm vàng một cách rất đàng hoàng, 2 lần bán vàng cám cho tiệm vàng với số lượng ít và đều là hàng thật. Cũng từ chỗ tạo lòng tin và tỏ ra “thân quen”, nên khi họ mang đến 58kg cám và rao bán cho tiệm vàng, ông S và nhân viên tiệm vàng không hề may may cảnh giác… Hơn nữa, theo các chuyên gia, 58kg vàng cám theo giá thị trường hiện nay cũng có giá hơn 40 tỉ đồng, do vậy với giá bán 10 tỉ đồng như vậy thì quả là… "món hời"!

Theo các nhân chứng, nhóm người đưa cho ông S một túi vàng để kiểm tra, khi xác định là vàng thật và cân đủ khối lượng là 58kg, ông S đồng ý với mua với giá 10 tỉ đồng. Sau khi thỏa thuận mua bán, nhóm người nước ngoài lên xe ôtô đi ngay.

Ly kỳ vụ truy bắt “siêu lừa” 58kg vàng giả, lấy 10 tỷ đồng ảnh 1
Tiệm vàng nơi xảy ra vụ lừa 58kg vàng giả.

Cuộc đón lõng về hướng cửa khẩu đường bộ

Đến 21h cùng ngày, khi kiểm tra số vàng trước khi đi nghỉ đêm, ông S tá hỏa phát hiện 25 túi vàng đều là hàng giả và tức tốc cầu cứu công an. Từ hình ảnh camera an ninh trích xuất tại tiệm vàng Ngọc Phát, công an đã ghi nhận được nhân dạng các đối tượng thực hiện vụ lừa. Xác định các đối tượng có khả năng di chuyển qua nhiều địa bàn tỉnh thành khác, hoặc ra nước ngoài, Công an tỉnh Đồng Nai đã cấp báo lên Bộ Công an và công an các tỉnh thành lân cận. Đồng thời, xác định một người tình nghi có liên quan đến nhóm người nước ngoài này (nhóm người Trung Quốc) là một phụ nữ Việt Nam với vai trò thông dịch, nên đã triệu tập bà này tới làm việc.

Nhận tin cấp báo từ Bộ Công an, đại tá Nguyễn Tri Phương - Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh - xác định, nhóm lừa đảo người Trung Quốc có thể sẽ tẩu thoát bằng đường bộ qua Campuchia, nên cử trinh sát phục kích để chặn bắt các đối tượng. Trong khuya 2.12 và ngày 3.12, các trinh sát tinh nhuệ của Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) và Phòng CSGT đường bộ (PC67) Công an tỉnh Tây Ninh đã phục kích tại tuyến quốc lộ 22 và các tuyến đường chính chạy về cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh và đến 15h chiều 3.12, lực lượng phục kích phát hiện chiếc ôtô mang BKS 51F - 373.88 đang chạy với tốc độ cao, hướng về cửa khẩu.

Một tổ trinh sát mặc thường phục dùng xe gắn máy đeo bám tiếp cận gần để xác định các đối tượng ngồi trong xe. Khi thấy CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, chưa hay biết đang nằm gọn trong vòng bao vây của cảnh sát, các đối tượng liền dừng xe. Ngay lập tức, các trinh sát mặc thường phục ập đến khống chế 2 người Trung Quốc trên xe. Tiến hành kiểm tra nhanh trong xe, lực lượng công an thu giữ được 1 số tang vật gồm: 8.800 USD, 2 triệu đồng và 2.250 nhân dân tệ.

Bước đầu 2 nghi can khai nhận tên là Ye Tian Jin (SN 1984) và Ye Guorong (SN 1967, cùng quốc tịch Trung Quốc). Hai đối tượng thừa nhận đã cùng 3 người khác (trong đó có người phụ nữ Việt Nam) thực hiện vụ lừa bán 58kg vàng cám giả ở Đồng Nai. Chúng khai báo 2 kẻ mang quốc tịch Trung Quốc khác có vai trò cầm đầu, khả năng là đã trốn thoát sang Campuchia mang theo số tang vật là 10 tỉ đồng chiếm đoạt được. Hiện Công an tỉnh Đồng Nai đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ điều tra, truy bắt các đối tượng còn lại.

Theo Lao động