Lý do Samsung sử dụng màn hình LCD của LG cho sản phẩm ti vi mới của họ?

VietTimes -- Samsung đang tìm đến đối thủ “truyền kiếp” của mình là LG để mua các màn hình LCD, phục vụ sản xuất những mẫu ti vi mới của mình. Đây thực sự là một trường hợp “xưa nay hiếm”. Nguyên nhân đằng sau của nó là gì? 
Thiếu nguồn cung màn hình, Samsung đang buộc phải hợp tác với đối thủ LG (Ảnh Reuter)
Thiếu nguồn cung màn hình, Samsung đang buộc phải hợp tác với đối thủ LG (Ảnh Reuter)

Samsung Electronics được cho là đang lên kế hoạch sản xuất các mẫu ti vi (TV) mới sử dụng màn hình LCD của LG Display vào năm tới. Hai đối thủ này rõ ràng là đang tiến tới thỏa thuận hợp tác sau khi bàn thảo những vấn đề liên quan đến mối quan hệ hợp tác của họ từ năm ngoái.

Hôm 27/11, tờ Investor cho biết Samsung rất nhiều khả năng sẽ đưa ra thị trường các mẫu TV mới của họ sử dụng màn hình LCD của LG. Các mẫu TV này được cho là sẽ đến tay người tiêu dùng vào năm tới, và theo một nguồn tin nội bộ thì tổng số TV được bán ra chỉ ở mức khoảng 100.000 chiếc.

“Các cuộc đàm phán giữa Samsung và LG đã liên tục được thực hiện trong năm qua và hiện đã đạt được thỏa thuận cuối cùng. Các loại TV Samsung sử dụng màn hình của LG có thể được tung ra thị trường vào đầu năm tới. Con số TV được sản xuất ra sẽ không quá 100.000 chiếc”, một nguồn tin dấu tên cho các phương tiện truyền thông Hàn Quốc biết.

Các bài báo ở Hàn Quốc đã từng đưa ra dự báo rằng thỏa thuận đạt được giữa Samsung và LG sẽ đạt được kết quả là sản xuất khoảng 700.000 chiếc TV LCD. Tuy nhiên, con số được sản xuất ra thấp hơn rất nhiều hiện nay được cho là cách để Samsung giảm sự lệ thuộc của họ vào đối thủ LG. Với số lượng đó cũng không giải quyết được gì nhiều vấn đề thiếu hụt màn hình LCD của Samsung.

Một lý do khác giải thích tại sao Samsung chỉ đề xuất mua 100.000 chiếc màn hình từ LG được dự đoán đó là do số lượng các loại ti vi màn hình lớn được bán ra của Samsung có thể giảm xuống vào năm tới. LG được cho là đang cung cấp các loại màn hình LCD cho các loại TV Samsung 40 đến 60 inch. Và một nguồn tin cho hay “Khi các kích cỡ ti vi ngày càng lớn với chất lượng hình ảnh cao hơn, thì số lượng TV LCD của Samsung được dự báo sẽ giảm, đồng thời tập đoàn này dường như cũng đang giảm doanh số mục tiêu của họ”.

Mối hợp tác giữa hai đối thủ cạnh tranh cùng quốc gia này được thực hiện khi Sharp, nhà sản xuất màn hình LCD của Nhật Bản thông báo cho Samsung rằng họ đang thực hiện cắt giảm nguồn cung màn hình LCD cho Samsung. Theo các bài báo thì Sharp đã thông báo về việc cắt giảm nguồn cung của họ một cách đột ngột mà không hề đưa ra một lý do rõ ràng nào. Tuy nhiên, có những đồn đoán cho rằng chủ sở hữu mới của Sharp là Tập đoàn Foxcom Technology Group của Đài Loan, đã quyết định cắt giảm nguồn cung cho Samsung nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất TV của họ, theo tờ Herald Hàn Quốc.

Sharp thường sản xuất 5 triệu màn hình LCD mỗi năm cho lĩnh vực sản xuất TV của Samsung, chiếm tổng cộng khoảng 10% sản lượng TV sản xuất hàng năm của tập đoàn này. Năm nay, Samsung đã tăng đơn đặt hàng của họ lên 6 triệu chiếc màn hình LCD. Do việc cắt giảm nguồn cung này, Sharp có thể chỉ cung cấp cho Samsung khoảng 3 triệu màn hình LCD.

Là nhà sản xuất TV lớn nhất thế giới, Samsung đã buộc phải tìm kiếm nguồn cung từ các nhà sản xuất màn hình LCD khác, trong đó có tập đoàn LG Display. Nhiều chuyên gia trong ngành công nghiệp sản xuất TV cho rằng đây là một trường hợp rất hiếm khi xảy ra giữa hai đối thủ này, cả hai đã cạnh tranh gắt gao trong hầu hết các lĩnh vực thiết bị và phụ tùng trên toàn cầu.

Thực tế, chính sự cạnh tranh đối đầu giữa Samsung và LG là một phần nguyên nhân dẫn đến việc trì hoãn thỏa thuận hợp tác của họ. Cuộc cạnh tranh nảy lửa giữa hai ông lớn công nghệ Hàn Quốc này được cho là đã làm trì hoãn các cuộc đối thoại của họ trong năm qua. Sự khác biệt về các công nghệ sản xuất màn hình cũng là một nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trong thỏa thuận hợp tác giữa họ.

“Samsung cần phải điều chỉnh dây chuyền sản xuất của họ cho các tấm màn hình LG bởi màn hình LG sử dụng các công nghệ sản xuất khác. Họ đã thu hẹp sự khác biệt về số lượng tổng số màn hình bán ra, vấn đề liên quan trực tiếp tới chi phí sản xuất”, một nguồn tin dấu tên tiết lộ.

Về số màn hình thiếu hụt còn lại, Samsung được cho là đã tìm nguồn cung từ nhiều công ty khác. Nhiều chuyên gia trong ngành công nghiệp này cho biết Samsung đang tìm đến các nguồn cung LCD khác từ nhà sản xuất màn hình Trung Quốc như là BOE. Tóm lại, Samsung vẫn đang đảm bảo sản xuất khoảng 45 triệu chiếc TV mỗi năm.