Lugansk rút vũ khí hạng nặng khỏi 'chảo lửa' Debaltsevo

Phóng viên kênh truyền hình LifeNews của Nga từ hiện trường ngày 16/2 cho biết các đoàn xe pháo và thiết bị định vị cối của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng sáng cùng ngày đã bắt đầu rời giới tuyến phòng thủ đầu tiên ở "chảo lửa" Debaltsevo, Ukraine.

Xe tăng quân đội Ukraine tại thị trấn Debaltsevo, khu vực Donetsk ngày 13/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Xe tăng quân đội Ukraine tại thị trấn Debaltsevo, khu vực Donetsk ngày 13/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người dân địa phương, kể từ thời điểm ngừng bắn, quân đội Ukraine đã không khai hỏa nhằm vào Alchevsk và các điểm dân cư ở ngoại ô thành phố như Stakhanov và Pervomaysk.

Tại Debaltsevso đang diễn ra giao tranh trên đường phố, với sự tham chiến của một số đơn vị LPR và lữ đoàn chiến binh Prizrak. Theo dân quân, quân đội Ukraine tiếp tục hành động khiêu khích.
Ngày 16/2 bắt đầu thực thi giai đoạn 2 thỏa thuận Minsk, theo đó trong vòng 2 tuần cả 2 bên xung đột phải rút pháo tự hành để tạo ra vùng đệm 50 km, tên lửa nhiều nòng Grad cần rút cách 70 km và các hệ thống tên lửa sức công phá lớn hơn - Smerch, Tornado và tên lửa đạn đạo Tochka-U là 140km.

"Chảo lửa" Debaltsevo được hình tháng cuối tháng 1 là kết quả của chiến dịch phối hợp đầu tiên giữa dân quân DPR và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, với một lượng lớn binh sĩ và vệ binh quốc gia Ukraine bị bao vây ở đây. Giới phân tích nhận định việc dân quân DPR và LPR tiến vào Debaltsevo có ý nghĩa rất quan trọng.

Dân quân ly khai tố cáo, ngày 16/2, lực lượng an ninh Ukraine đã kéo pháo tự hành, tên lửa Grad và Uragan tới một số điểm dân cư trên lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng. Bộ Quốc phòng DPR cho rằng Kiev muốn khai hỏa và khiêu khích, sau đó đổ lỗi cho DPR vi phạm thỏa thuận Minsk.
DPR cũng cáo buộc quân đội Ukraine thường xuyên bắn vào vị trí của dân quân ở sân bay Donetsk song không có đợt nã pháo lớn nào vào các khu vực dân cư của thành phố Donetsk.

Người đứng đầu DPR đi thị sát Debaltsevo

Kênh truyền hình LifeNews cùng ngày 16/2 cũng công bố hình ảnh người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Alexander Zakharchenko tới thị sát các vị trí của dân quân ly khai ở Debaltsevo.

Ông Zakharchenko khẳng định dân quân ly khai không vi phạm lệnh ngừng bắn và tuân thủ nghiêm túc các thỏa thuận Minsk. Theo ông Zakharchenko, sau khi Debaltsevo trở lại cuộc sống bình thường, thành phố này sẽ vẫn là trung tâm vận tải quan trọng.

Ukraine bác đề xuất tạo hành lang để quân chính phủ rời Debaltseve

Trong một diễn biến khác cùng ngày 16/2, Kiev cho biết đã bác một đề xuất của lực lượng ly khai nhằm tạo một hành lang an toàn cho quân chính phủ rút khỏi thị trấn Debaltseve đang bị bao vây ở miền Đông, hiện đang là trung tâm của các cuộc giao tranh dữ dội bất chấp thỏa thuận ngừng bắn vừa có hiệu lực.

Người phát ngôn Quân đội Ukraine Vladislav Seleznyov cho biết theo thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được tại Minsk hồi tuần trước, thị trấn này nằm trong vùng lãnh thổ dưới sự kiểm soát của Ukraine. Phát biểu qua điện thoại, ông Seleznyov nói: “Theo các thỏa thuận tại Minsk, Debaltseve thuộc về chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bỏ thị trấn này”.

Theo: Báo Tin tức