Lực lượng người Kurd “bẻ gãy xương sống” của IS

Lãnh đạo người Kurd ở khu vực tự trị tại Iraq tuyên bố, lực lượng này với sự hậu thuẫn của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã “bẻ gãy xương sườn” của tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Các chiến binh Peshmerga đã chặn đứng bước tiến của nhóm IS trước khi chúng tiến tới các thành phố A rập
Các chiến binh Peshmerga đã chặn đứng bước tiến của nhóm IS trước khi chúng tiến tới các thành phố A rập

Ông Massud Barzani - lãnh đạo người Kurd ở khu vực tự trị tại Iraq – thông báo với Thủ tướng Hungary Viktor Orban về những dấu hiệu tích cực của cuộc chiến chống lại IS nhân chuyến công du tới nước này.
 
Tuy nhiên, vị lãnh đạo này nhấn mạnh “mối nguy vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt” và ông hy vọng ngày tàn của đế chế khát máu này sớm đi đến hồi kết.
 
Ông Barzani trước đó đã có chuyến đi đặc biệt tới nước Mỹ, nơi ông có cuộc hội đàm với Tổng thống Obama để bàn về tình hình chiến sự tại Iraq. Nhà lãnh đạo người Kurd tại Iraq cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo và đề xuất Mỹ nên chuyển giao vũ khí trực tiếp cho các chiến binh Peshmerga thay vì thông qua Chính phủ Iraq.
 
Lực lượng người Kurd tinh nhuệ - Peshmerga dưới sự hỗ trợ của máy bay liên quân do Mỹ dẫn đầu đã chặn hoàn toàn bước tiến của IS hướng tới các thành phố A rập, đồng thời dồn nhóm khủng bố này tới khu vực do người Kurd kiểm soát.
 
Dù giành chiến thắng trên mặt trận giao tranh nhưng khu vực tự trị của người Kurd tại Iraq đang phải đối mặt với những khó khăn khác. Đó là bài toán về hơn 1,5 triệu người tị nạn và hàng nghìn người dân lân cận tìm tới khu vực này để chạy trốn khỏi sự tàn bạo của nhóm IS.
 
Trong lúc này, cuộc chiến chống lại IS tại Syria cũng có những bước tiến tích cực. Quân đội Chính phủ vừa mở một cuộc tấn công quy mô nhằm giải cứu 250 người, trong đó có một số nhân vật quan trọng, binh sỹ và dân thường bị nhóm IS bao vây bên ngoài một bệnh viện ở phía tây bắc thị trấn Jisr al-Shughur từ cách đây 2 tuần.
 
Bản báo cáo của tổ chức giám sát nhân quyền tại Syria cho biết, khi quân đội Chính phủ áp sát khu vực này, họ đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt của các tay súng IS. Giao tranh đã nổ ra khiến 72 người thiệt mạng, trong đó có 40 tay súng phiến quân và 32 binh lính Chính phủ.
 
Hãng tin AFP cho hay, trong số 150 binh sỹ rơi vào bẫy phục kích của IS có một số quan chức quân sự cấp cao của Syria, cùng gia đình và dân thường.
 
Giao tranh tiếp tục nổ ra hôm qua (11/5) khi nhóm khủng bố tìm cách chiếm lại khu vực này nhưng cuối cùng vẫn bị đánh bật trở lại.
 
Nhóm khủng bố này đã chiếm cứ gần như toàn bộ thị trấn Jisr al-Shughur từ ngày 25/4 và sau đó mở rộng phạm vi của chúng tới thị trấn lân cận Idlib. Tại đây, nhóm IS tấn công một căn cứ quân sự và chiếm lấy một số lượng không nhỏ vũ khí.

Trong lúc này, liên quân do Mỹ dẫn đầu vẫn tiếp tục gia tăng các đợt không kích nhắm vào các vị trí trọng yếu của nhóm IS. Thông tin từ Washington cho hay, trong hai ngày qua, các máy bay của liên quân đã tiến hành 18 cuộc oanh tạc tiêu hủy nhiều kho vũ khí, lương thực, phương tiện di chuyển của nhóm IS tại Ar Raqqah và Kobani.

Theo: VnMedia