Lực lượng liên minh Al-Nusra Syria giành thắng lợi trước IS ở Bắc Aleppo

VietTimes -- Chiến cuộc đa bên giữa các lực lượng liên minh Al Qaeda - nổi dậy và IS trên miền Bắc Aleppo tăng nhiệt, lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm nhiều địa bàn của IS. Nhà nước Hồi giáo kháng cự ác liệt, nhưng những thất bại trước quân đội Syria đã khiến sức mạnh IS suy yếu và buộc phải rút lui.

Lực lượng liên minh Al-Nusra Syria giành thắng lợi trước IS ở Bắc Aleppo

Ngày 07.04.2016, liên minh lực lượng nổi dậy Quân đội Syria tự do, Liên minh Fatah (nhóm Hồi giáo cực đoan) và Jabhat al-Nusra (al-Qaeda Syria) đã giành được thị trấn al-Rai phía bắc Aleppo từ IS. Như vậy, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã giành được tại hơn một chục ngôi làng từ IS trong vòng chưa đầy một tuần dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trận chiến của lực lượng Hồi giáo cực đoan được sự yểm trợ của pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ, tập kích liên tục vào các trận địa của IS bên trong và xung quanh thị trấn al-Rai suốt cả ngày. Tình huống căng thẳng buộc IS phải rút dần lực lượng trên khu vực, nhằm mục đích củng cố các phòng tuyến dễ bị tổn thương khác.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan trong thời gian này có những tiến bộ đáng kể mặc dù ở miền bắc Aleppo, nhóm phiến quân này bị tách rời khỏi lực lượng nổi dậy chủ chốt ở Syria, xuất hiện nhiều vấn đề về tân binh, hậu cần và điều chuyển binh lực. Nhưng lực lượng Hồi giáo cực đoan vẫn có được sức mạnh cần thiết do có sự yểm trợ của Thổ Nhĩ Kỳ và các thủ lĩnh IS liên tục bị quân đội Syria tiêu diệt.

Có được những kết quả đáng kể, lực lượng Hồi giáo cực đoan cố gắng để tấn công về phía đông dọc theo biên giới hoặc tấn công về phía tây nam, thực hiện gọng kìm tấn công về hướng căn cứ địa của lực lượng nổi dậy ở Mare, đòn tấn công này sẽ có thể bao vây tiêu diệt nhiều tay súng IS và mở rộng vùng đất nổi dậy phía bắc Aleppo.

NT