Luật về quyền của Hoa Kỳ kiểm soát cảng tại LB Nga tương đương với lời tuyên chiến

Việc thực thi đề án luật Mỹ về sự kiểm soát đặc biệt của Hoa Kỳ với các hải cảng của Nga ở Viễn Đông bao hàm kịch bản vũ lực, là tương đương với một lời tuyên chiến.
Ông Konstantin Kosachev
Ông Konstantin Kosachev

Ông Konstantin Kosachev Chủ tịch Ủy ban Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga tuyên bố như vậy với Sputnik hôm thứ Sáu.

"Tôi hy vọng đề án luật này sẽ không bao giờ được thực hiện, bởi nó bao hàm cả kịch bản vũ lực, cưỡng chế buộc tất cả các tàu bè chịu sự kiểm tra của tàu chiến Hải quân Hoa Kỳ. Loại kịch bản vũ lực như vậy không thể coi là bình thường bởi nó có nghĩa là lời tuyên chiến",  - ông Kosachev nhận xét.

Như tuyên bố của ông Andrei Krasov Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Duma về Quốc phòng, sự kiểm soát của Hoa Kỳ với các hải cảng miền Primorye của Nga không phù hợp với những khái niệm chung về duy trì an ninh quốc tế. Ông nhấn mạnh rằng sẽ không có một tàu Mỹ nào được tiến vào vùng lãnh hải thuộc Liên bang Nga.

"Chỉ có một câu trả lời: Để đáp lại tất cả những bước đi không thân thiện đối với Nga và các đồng minh của chúng tôi, chính quyền Hoa Kỳ sẽ nhận được câu trả lời hoàn toàn cân xứng. Trong mọi trường hợp, không con tàu nào của Mỹ sẽ được vào vùng biển của chúng tôi. Lực lượng vũ trang và hạm đội của chúng tôi có tất cả các phương tiện để trừng phạt đích đáng những đối tượng dám liều lĩnh xâm phạm lãnh hải của đất nước", — nghị sĩ Krasov nói thêm.

Ngày 4 tháng Năm, Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ thông qua dự luật, theo đó chính quyền Mỹ có thể nhận quyền kiểm soát đặc biệt đối với các hải cảng của Nga như Vladivostok, Nakhodka và Vanino, trong bối cảnh Hoa Kỳ thực hiện biện pháp trừng phạt chống CHDCND Triều Tiên.

Theo văn kiện này, Tổng thống Hoa Kỳ cần trình cho Quốc hội bản báo cáo về các hải cảng và phi trường đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Bắc Triều Tiên.

c
Cảng Vladivostok

"… Mỗi báo cáo phải có kết luận cụ thể về hải cảng và sân bay sau đây:… cảng Nakhodka, Vanino và Vladivostok ở Liên bang Nga", - như ghi trong dự luật.

Tài liệu này cũng đề cập đến các hải cảng Đại Liên, Đan Đông của Trung Quốc,  Tartous và Latakia của Syria và cảng hàng không mang tên Imam Khomeini (Tehran - Iran).