Lữ đoàn Vệ binh cộng hòa 104, nỗi kinh hoàng của IS

Đầu tháng 9 năm 2015. tại sân bay quân sự Deir ez-Zor, giữa lữ đoàn tinh nhuệ 104 Vệ binh Cộng hòa và lực lượng khủng bố IS diễn ra trận đánh dữ dội, gây tổn thất nặng nề cho IS. Trận đánh đó đã trở thành một trận chiến thành công nhất trước khi không quân Nga bắt đầu không kích.
Lữ đoàn Vệ binh cộng hòa 104, nỗi kinh hoàng của IS

Ngày 02.09.2015,  lực lượng tiếp viện tăng cường của IS từ hướng tỉnh Ar-Raqqa tiến đến khu vực sân bay quân sự Deir ez-Zor, nơi quân đội Syria đang cố thủ. 1,400 binh sĩ của lữ đoàn tinh nhuệ số 104 thuộc lực lượng vệ binh cộng hòa đang phỏng thủ khu vực sân bay chiến đấu chống lại một số lượng hơn 3000 chiến binh IS đang bao vây tấn công khu vực.  

Do có sự chênh lệnh quá lớn về lực lượng, các binh sĩ Vệ binh cộng hòa được yểm trợ bởi hỏa lực của không quân Syria. Trong trận tập kích này, không quân Syria đã tấn công 63 mục tiêu của IS trong khu vực Deir ez-Zor và phía Nam của Al-Hasakah. Chuẩn tướng Issam Zahreddine quân đội Syria chỉ huy trận tuyến phòng thủ sân bay, lực lượng IS do chỉ huy chiến trường đảo ngũ của Jabhat Al-Nusra defector, thủ lĩnh ‘Amer Al-Rafdan.

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo triển khai một làn sóng tấn công tại vành đai phía đông sân bay quân sự Deir ez-Zor, phần lớn các cuộc tấn công bắt đầu làng Al-Jaffra trên sông Euphrates. Tương tự như tấn công căn cứ không quân Tabqa, IS chủ yếu sử dụng cách tấn công bằng xe bom tự sát đông thời tập kích hỏa lực dữ dội nhằm thâm nhập tuyến phòng thủ tuyến duyên của SAA.

Tuy nhiên, địa hình sân bay quân sự Deir ez-Zor khác với căn cứ không quân Tabqa, địa hình căn cứ tương đối bằng phẳng và rộng. Không giống như căn cứ không quân Tabqa bị bao vây tứ phía, sân bay quân sự Deir ez-Zor chỉ bị đe dọa của IS từ vành đai phía đông.

Trận chiến Deir ez-Zor

  Video vinh danh lực lượng Vệ binh Cộng hòa trong trận chiến bảo vệ sân bay Deir ez-Zor

Khi quân IS chuẩn bị khởi chiến, không quân Syria đã dội lửa vào lực lượng IS. Ngay đợt xuất kích đầu tiên, không quân Syria đã giáng 18 đòn tấn công vào kho vũ khí và các trạm kiểm soát lân cận vòng quanh sân bay, IS tổn thất nặng nề về binh lực. Chỉ huy chiến trường Yousif Al-Qazubeeri (AKA “Abu Dajaana”) cũng bị diệt trong đợt không kích này. Lực lượng IS lập tức tổ chức tấn công ngay sau khi đợt không kích kết thúc, nhưng mọi đòn tấn công đều bị bẻ gẫy bởi lực lượng Vệ binh Cộng hòa. Quân đội Syria tổ chức phản công, giết hơn 40 chiến binh khủng bố . Một nguồn tin quân sự đã cung cấp một số đông các chiến binh khủng bố nước ngoài nguy hiểm nhất tham gia vào trận chiến này.

“Abu Zayd Al-Leebi” – Libyan

“Abu Musa’ab Al-Tunisi” – Tunisian

“Abu Bilal Al-Masri” – Egyptian

“Abu Maria Al-‘Iraqi” – Iraqi từ New ‘Akeedat

Abboud Al-‘Afees

“Abu Assad Al-Jazraqi” – Saudi

“Abu Azzam Al-Iraqi” – Iraqi

“Abu ‘Umar Al-Baghdadi” – Iraqi

“Abu Jihad Al-Balj

“Abu Al-Harith ‘Ayyash” – Libyan

eeki” – Iraqi

“Abu Mohsen Al-Tunisi” – Tunisian từ Belgium