Lữ đoàn 103 Vệ binh Công hòa giành được làng Bashura, Bắc Latakia

VietTimes -- Chiến tuyến Latakia có một thời gian ngắn yên tĩnh, quân đội Syria củng cố lại những địa bàn đã giành được và chuẩn bị cho chiến dịch mới. Ở miền Bắc Aleppo, lực lượng Hồi giáo gánh chịu nhiều thất bại, tạo điều kiện cho quân đội Syria ở Latakia tiếp tục tấn công.
Lữ đoàn 103 Vệ binh Công hòa giành được làng Bashura, Bắc Latakia

Ngày 07.02.2016 Lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa phối hợp với một số đơn vị dân quân địa phương đã giành được làng Bashura tại vùng nông thôn phía bắc tỉnh Latakia. Các binh sĩ của lực lượng lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa đã bất ngờ vượt một con sông gần đó và đánh thẳng vào khu vực các tay súng nổi loạn chiếm giữ.

Trận chiến thành công một phần có sự tham gia rất hiệu quả của không quân Nga, không kích dữ dội vào trận tuyến của lực lượng khủng bố Jabhat al-Nusra và Lữ đoàn duyên hải số 1 Quân đội Syria tự do (FSA).

Vài tuần trước đây, quân đội Syria đã dồn dập tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Bắc Latakia, các tổ chức nổi dậy bạo loạn liên tiếp rơi vào tình huống bị động, mất nhiều địa bàn và cả hai thị trấn then chốt Salma và Rabia. Thuận lợi trong tiến công, lực lượng vũ trang Syria tiến sâu vào vùng đất quân nội dậy chiếm giữ.

Đến thời điểm này, quân đội Syria chỉ còn vài km là tiến sát đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ Latakia, xóa bỏ vùng đệm biên giới của lực lượng đối lập được Ankara ủng hộ. Các binh sĩ Syria cũng đầy lực lượng Hồi giáo cực đoan phải lùi về cố thủ ở căn cứ địa Jish al-Shigbour thuộc tỉnh Idlib về phía đông.

Trong hơn 3 năm, chiến tuyến tỉnh Latakia tương đối yên tĩnh, cả hai bên chỉ giao tranh hỏa lực, một phần do lực lượng quân đội Syria bị phân tán và mất sức chiến đấu. Sự thay đổi xảy ra khi không quân Nga bắt đầu không kích vào trận địa của lực lượng Hồi giáo, quân đội Syria trong khu vực nhận thêm quân tiếp viện, cơ cấu tổ chức bộ máy chỉ huy thay đổi.

Có thêm sức mạnh và chỉ huy tốt, quân đội chính phủ từng bước đẩy lực lượng Hồi giáo cực đoan từ Latakia về Idlib và tiến vào khu vực trước đây được cho là bất khả xâm phạm. Một nguyên nhân khác là, hàng trăm phiến quân đã buộc phải rút khỏi tỉnh Latakia tháng trước để củng cố tuyến chiến đấu ở miền Nam Aleppo.

Quân đội Syria giành hàng loạt khu dân cư, thị trấn vào tháng 01.2016 trên chiến trường Latakia

NT