Lời xin lỗi của Mark Zuckerberg bị giới công nghệ chế giễu vì chưa thành khẩn

Sau khi Mark Zuckerberg đăng status thừa nhận những sai lầm dẫn đến vụ bê bối thông tin người dùng với công ty Cambridge Analytica, nhiều người cho rằng đây chỉ là sự đổ lỗi và chưa thẳng thắn của ông chủ Facebook.
Lời xin lỗi của Mark Zuckerberg bị giới công nghệ chế giễu vì chưa thành khẩn - Ảnh 1

Status của ông chủ Facebook đã thu hút hơn 130 nghìn "like", gần 44.000 lượt chia sẻ và hơn 20.000 bình luận sau 12 giờ đăng, với sự tham gia bình luận của rất nhiều chuyên gia công nghệ và các phóng viên báo chí cũng như người dùng. Nhiều bình luận tỏ ra không hài lòng với câu trả lời của Mark Zuckerberg.

Bình luận trên bài viết của Mark Zuckerberg, David Kirkpatrick - tác giả cuốn sách The Facebook Effect viết: "Tôi cho rằng anh không nên đứng sau một Facebook post như thế này khi mà anh đang đứng đầu một công ty với dữ liệu của 2,2 tỷ con người mà rất nhiều người trong số chúng tôi sợ rằng nó đang lan ra trên quy mô toàn cầu".

Nhiều bình luận khác cho rằng vẫn "có gì đó còn thiếu" trong lời xin lỗi của Mark. Ông chủ Facebook đi sâu vào chi tiết về cuộc khủng hoảng hiện tại của công ty như thế nào và công ty đã làm gì để ngăn chặn các nhà phát triển bên thứ ba thực hiện việc thu thập dữ liệu từ người dùng Facebook.

Mark Zuckerberg viết: Đây là một sự vi phạm lòng tin giữa Kogan, Cambridge Analytica và Facebook. Nhưng đồng thời nó cũng làm ảnh hưởng tới sự tin tưởng của người dùng với Facebook, những người đã chia sẻ dữ liệu với chúng tôi và kỳ vọng rằng chúng tôi sẽ bảo vệ chúng. Chúng tôi cần phải thay đổi điều đó".

Không có từ nào là "xin lỗi", không đề cập đến việc sẽ trả lời trước yêu cầu điều trần trước Quốc hội, cũng không nói gì về trách nhiệm của Facebook.

Anand Giridharadas, phóng viên The New York Times tỏ ra bức xúc khi Mark không hề xin lỗi: "Này Mark. Từ khi có vấn đề xảy ra, có phải quá khó với anh để nói những từ như 'lấy làm tiếc' (sorry) hay 'xin lỗi' (apologize) không?" Tôi đã làm tặng anh bản chỉnh sửa hoàn chỉnh bài viết trên của bạn. Tôi sẽ không lấy tiền bạn đâu", vị này hài hước bình luận kèm bức hình bản chỉnh sửa. Nội dung của bản chỉnh sửa này trực diện hơn, được cho là "chân thành hơn" khi nhận rõ trách nhiệm, chứ không né tránh và đổ cho Cambridge Analytica.

Lời xin lỗi của Mark Zuckerberg bị giới công nghệ chế giễu vì chưa thành khẩn - Ảnh 2

Anand Giridharadas "sửa chữa" status cho Mark Zuckerberg

Trong khi đó, một người tên Amy Siskind viết: "Câu trả lời này đang đi xa trọng tâm, Mark. Ông vẫn không thành thật với người Mỹ Không có cách nào biết được Facebook có đang sử dụng dữ liệu của chúng tôi hay không".

Max Burn, một chuyên gia công nghệ đến từ New York viết: "Facebook có thể vẫn luôn hoạt động với một chính sách dữ liệu chặt chẽ hơn, nhưng anh lại chọn tiếp tục với những chính sách lỏng lẻo, và chỉ dừng tay khi điều tồi tệ xảy ra".

Một số bình luận khác cũng tỏ ra gay gắt và yêu cầu Mark phải ra điều trần trước Quốc hội, tuy nhiên cũng có nhiều người hài lòng vì cuối cùng Mark cũng đã lên tiếng sau 5 ngày im lặng.

Sau status nói trên, Mark đã có buổi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN, khi được hỏi về việc sắp phải điều trần về việc rò rỉ 50 triệu hồ sơ thông tin cá nhân người dùng Facebook cho một bên thứ ba, vị CEO trẻ tuổi này nói rằng, "tôi rất vui nếu đó là việc đúng phải làm".

Zuckerberg nói: "Những gì chúng tôi cố gắng làm là cử một người của Facebook, người biết nhiều nhất về vấn đề này. Nếu người đó là tôi thì tôi vui khi làm điều này".

Đây sẽ là lần đầu tiên, Mark Zuckerberg điều trần trước một ủy ban của Quốc hội Mỹ.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2439076/loi-xin-loi-cua-mark-zuckerberg-bi-gioi-cong-nghe-che-gieu-vi-chua-thanh-khan