Loại tên lửa Việt Nam sở hữu được Nga kéo dài thời gian sử dụng

VietTimes -- Bộ Quốc phòng Nga quyết định kéo dài thời gian khai thác sử dụng tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp 9M37M và 9M333, tên thường gọi là Strela-10. Theo tuyên bố này, Bộ quốc phòng đã ký một hợp đồng với nhà phát triển hệ thống tên lửa có trị giá khoảng 430 triệu rúp.
Tổ hợp tên lửa Strela - 10. Ảnh minh họa Russian Gazeta
Tổ hợp tên lửa Strela - 10. Ảnh minh họa Russian Gazeta

Thông tin về kế hoạch này được đăng tải trên trang điện tử mua sắm của chính phủ liên bang. Theo các điều kiện trong tài liêu , bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ kéo dài thời gian phục vụ của tên lửa 9M37M lên 45 năm và 9M333 đến 35 năm.

Trong tương lai, Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch thay thế Strela-10 bằng một tổ hợp phòng không chiến trường di động mới "Sosna", lần đầu tiên được trưng bày tại diễn đàn quân sự quốc tế Quân đội-2018. Tổ hợp phòng không chiến trường này đã vượt qua các các thử nghiệm cấp nhà nước, được trang bị 12 tên lửa Sosna-R có độ chính xác cao.

Trong thời gian chờ đợi một sản phẩm thay thế, các đơn vị phòng không chiến trường vẫn tiếp tục sử dụng tổ hợp tên lửa Strela -10. Theo những thông tin chính thức, thời hạn hoàn thành bàn giao sản phẩm là ngày 10.11.2020.

Strela-10 là tổ hợp tên lửa phòng không chiến trường, phát triển trong thời kỳ Liên Xô, được đưa vào biên chế năm 1976. Tổ hợp Strela – 10 có 4 ống  phóng container. Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, sẽ có những thay đổi rất lớn trong các tên lửa đang sử dụng, hệ thống điều khiển hỏa lực, trang thiết bị dò tìm mục tiêu và giám sát, dẫn đường tấn công. Có thể sẽ tăng thêm hệ thống quang ảnh hồng ngoại để có thể tiêu diệt các vật thể bay tầm thấp, bao gồm cả các máy bay không người lái hoặc tên lửa hành trình.

Hiện này, theo các thông tin mạng xã hội, Việt Nam có khoảng 20 tổ hợp Strela-10 được các kỹ sư quân giới Việt Nam nâng lên chuẩn Strela-10M, đáp ứng yêu cầu của phòng không chiến trường trong điều kiện hiện đại. 

Tổ hợp tên lửa phòng không chiến trường Strela - 10. Video Rusarmy.