Loa truyền thanh Hội An nhiễu sóng tiếng Trung Quốc là do kênh đối ngoại của VOV

VietTimes -- Việc can nhiễu sóng truyền thanh tiếng nước ngoài tại một số loa phát thanh không dây bởi Hội An là do chèn sóng đối ngoại (VOV 5) của Đài Tiếng nói Việt Nam.
Việc can nhiễu sóng truyền thanh tiếng nước ngoài tại một số loa phát thanh không dây ởi Hội An là do chèn sóng đối ngoại (VOV 5) của Đài Tiếng nói Việt Nam.
Việc can nhiễu sóng truyền thanh tiếng nước ngoài tại một số loa phát thanh không dây ởi Hội An là do chèn sóng đối ngoại (VOV 5) của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Chiều 29/8, Sở TTTT Quảng Nam chính thức thông tin về việc can nhiễu sóng truyền thanh tại một số loa phát thanh không dây tại Hội An (Quảng Nam). 

 Theo đó, ngày 28/8, Sở TTTT tỉnh Quảng Nam nhận được thông tin phản ánh của một số cơ quan báo chí về việc cụm Đài truyền thanh không dây phường Cẩm Châu (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) bị nhiễu sóng tiếng Trung Quốc vào trưa ngày 27/8.

Lập tức, Sở TTTT Quảng Nam phối hợp với Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III (thuộc Cục Tần số vô tuyến điện - Bộ Thông tin và Truyền thông) triển khai ngay hệ thống kiểm soát và phân công cán bộ tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân gây can nhiễu. 

Kết quả theo dõi xác định hiện tượng nhiễu nói trên là do máy phát của Đài Tiếng nói Việt Nam, đặt tại Núi Sơn Trà (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) phát cùng trên tần số 104 MHz gây ra. Theo Sở TTTT Quảng Nam, máy phát này được Cục Tần số vô tuyến điện cấp giấy phép sử dụng từ tháng 10/2015 cho mục đích phát sóng chương trình Tiếng Anh 24/7. T

uy nhiên, đến 9h00 ngày 27/8, Đài Tiếng nói Việt Nam bắt đầu phát sóng thử nghiệm với nội dung là kênh chương trình đối ngoại (VOV5) phát 12 thứ tiếng nước ngoài như Anh, Pháp, Trung Quốc,… nên các cụm thu của Đài Truyền thanh không dây phường Cẩm Châu thu được và phát ra một số tiếng nước ngoài.

"Như vậy đây không phải là “nhiễu sóng tiếng Trung Quốc” mà là hiện tượng nhiễu cùng kênh trên cùng tần số 104 MHz do Đài Tiếng nói Việt Nam phát chương trình VOV5 đối ngoại gây ra"- Sở TTTT Quảng Nam khẳng định.

Để tránh tình trạng can nhiễu, Sở TTTT Quảng Nam, Trung tâm tần số vô tuyến điện KVIII đã làm việc với UBND TP Hội An và các đơn vị liên quan đã có giải thích nguyên nhân gây can nhiễu và đề nghị Đài Truyền thanh không dây phường Cẩm Châu thực hiện chuyển đổi sang tần số khác để tránh can nhiễu.