Loa Google Home đang phả hơi nóng sau gáy Amazon Echo về lượng bán

VietTimes -- Vừa qua, Amazon thông báo rằng họ đã có một mùa lễ hội mua sắm quá thành công với các dòng loa Echo, nhưng một bài viết mới đây cũng cho thấy loa Google Home đang bắt kịp Amazon Echo về lượng bán.
Loa Google Home (Ảnh Reuters)
Loa Google Home (Ảnh Reuters)

Tháng trước, Amazon cho biết họ đã bán được hàng chục triệu chiếc loa điều khiển bằng trợ lý ảo Alexa trên toàn thế giới, riêng với dòng loa Echo Dot, họ cũng đã bán được hàng triệu chiếc. Loa Echo Dot hiện nay có giá 49,99 USD, là dòng loa được bán chạy nhất trên tất cả các mục hàng của Amazon trong mùa lễ hội 2017.

Hôm 26/1, một báo cáo của hãng nghiên cứu thống kê Consumer Intelligence Research Partners (CIRP) cho biết loa Google Home cũng đã có một mùa mua sắm rất thành công. Báo cáo này cho biết người Mỹ đã mua 31 triệu chiếc loa Echo và 14 triệu chiếc loa Google Home trong quý 4/2017. Mặc dù lượng bán loa Echo của Amazon gấp đôi loa Google Home, nhưng báo cáo này cũng chỉ ra rằng lượng bán loa Google Home đã tăng với tốc độ chóng mặt. Trong mùa lễ hội vừa qua, CIRP dự đoán rằng loa Google Home đã chiếm được 40% tổng lượng bán. Giống như Amazon, Google cũng đã công bố lượng bán dòng loa Google Home của họ.

Đầu tháng này, Google thông báo trong năm qua họ đã bán được hàng chục triệu chiếc loa thông minh. Google cho biết kể từ khi dòng loa Google Home Mini được phát hành vào tháng 10 năm ngoái thì cứ mỗi giây trôi qua họ bán được hơn một chiếc loa thông minh Google Home.

Báo cáo cũng cho biết chính nhờ cắt giảm giá bán trong suốt mùa lễ hội vừa qua đã giúp Amazon và Google tăng được lượng bán các dòng loa thông minh của mình.

“Các dòng loa thông minh chính là sản phẩm “hot” nhất trong mùa lễ hội mua sắm năm 2017. Chỉ chưa đầy một năm, lượng bán ra đã tăng hơn gấp đôi, bởi Amazon và Google đã nhanh chóng đưa ra thị trường Mỹ nhiều mẫu loa mới, và nhanh chóng phát triển và giảm giá những sản phẩm này”, ông Josh Lowitz, người đồng sáng lập tổ chức CIRP cho biết.

Ông Lowitz còn nói thêm: “cả Amazon và Google đều tập trung vào các mẫu giá rẻ. Điều này cho phép khách hàng mua những sản phẩm mới, và cũng mua nhiều mẫu cho nhiều phòng trong nhà.

Số liệu mới đây chỉ ra rằng lượng bán dòng loa Google Home đang dần bắt kịp dòng loa Amazon Echo (Ảnh CIRP)

So sánh loa Google Home và Amazon Echo

Về giá cả

Dòng loa Google Home và Amazon Echo đều rẻ hơn nhiều so với loa HomePod có giá đến 349 USD của Apple. Loa Google Home có giá 129 USD, trong khi dòng loa Amazon Echo thế hệ thứ hai có giá 99 USD. Google cũng bán ra dòng loa Google Home Mini với giá 49 USD, bằng giá với dòng loa Echo Dot. Amazon còn bán các mẫu loa thông minh có giá cao hơn khác như Echo Plus, Echo Show và Echo Look.

Về các tính năng và âm thanh

Dòng loa Google Home điều khiển bằng trợ lý âm thanh ảo Google Assistant. Người dùng có thể đặt ra các câu hỏi cho chiếc loa này, điều khiển và nghe nhạc, điều khiển các thiết bị trong ngôi nhà thông minh, và chiếc loa này cũng có tính năng nhắc nhở, hẹn giờ và lên kế hoạch cho người dùng. Google Home hỗ trợ gọi điện và mua sắm bằng giọng nói. Chiếc loa của Google cũng tương thích với ứng dụng Voice Match. Ứng dụng này xác nhận thông tin cá nhân của thành viên trong gia đình bằng trợ lý Google Assistant.

Các phiên bản dòng loa Amazon Echo đều được điều khiển bằng trợ lý Alexa. Người dùng có thể phát nhạc, chơi game, mua sắm bằng giọng nói, điều khiển các thiết bị đồ gia dụng trong ngôi nhà thông minh, nhận tin tức, cập nhật về thời tiết và giao thông. Có hàng chục ngàn kỹ năng của Alexa mà người dùng có thể sử dụng, và số kỹ năng này tăng lên theo thời gian. Dòng loa này cũng hoạt động rất tốt với các thành viên Prime bởi nó cho phép phát nhạc từ thư viện nhạc Prime Music và có thể phát audiobook (sách âm thanh). Ngoài ra, dòng loa này cũng hỗ trợ nhắn tin và gọi điện.

Loa Echo sử dụng hệ thống âm thanh Dolby và có thể tạo âm đa chiều 360 độ. Loa Echo có 7 microphone, một loa trầm 2,5 inch và một loa tweeter 0,6 inch. Bộ loa Echo cũng có thể nghe được các câu hỏi đặt ra cho nó trong môi trường ồn ào.

Cả dòng loa Google Home và Amazon Echo đều hỗ trợ tính năng phát nhạc multi-room.

Về thiết kế

Dòng loa Google Home hiện có 2 màu trắng và màu xám đen, cao 6,2 inch và nặng 1,05 pound (khoảng 475g). Loa Echo có 6 màu: than chì, xám tía, màu gỗ sồi, màu sa thạch, màu bạc và màu quả óc chó. Loa cao 5,9 inch và nặng 822 g.