Lô thuốc Tamiflu nhập khẩu sớm nhất sẽ về Việt Nam vào 26/12

VietTimes -- Chiều ngày 23/12, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết đã yêu cầu các đơn vị tăng cường nhập khẩu thuốc Tamiflu về Việt Nam để phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Thuốc Tamiflu (Ảnh: Internet)

Thuốc Tamiflu (Ảnh: Internet)

Thông tin được Cục Quản lý Dược đưa ra trong bối cảnh dịch cúm bùng phát tại Việt Nam khiến bệnh nhân ồ ạt tới bệnh viện khám, chữa bệnh gây thiếu thuốc Tamiflu cục bộ. Các hiệu thuốc tư nhân cũng trong tình trạng khan hiếm thuốc Tamiflu do nhu cầu của người dân tăng cao đột ngột, giá thuốc bị đẩy lên cao gấp chục lần so với giá gốc.

Theo Cục Quản lý Dược, lô hàng nhập khẩu bổ sung 50.000 viên thuốc Tamiflu sớm nhất để phục vụ nhu cầu chữa bệnh sẽ về Việt Nam vào ngày 26/12 tới đây. 140.000 viên Tamiflu 75mg tiếp theo sẽ về Việt Nam trong tháng 1/2020.

Trong thời gian chờ đợi thuốc về Việt Nam, Cục Quản lý Dược đã điều động 1.000 viên thuốc Tamiflu 75mg cho Bệnh viện Nhi Trung ương. Hiện, công ty phân phối chỉ còn khoảng 720 viên Tamiflu 75mg.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân không tự ý mua thuốc uống, do việc tự sử dụng thuốc không theo đơn của bác sĩ sẽ không đảm bảo an toàn và gây kháng thuốc.

“Người dân khi có triệu chứng bệnh cúm cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để được các bác sĩ khám bệnh và căn cứ vào mức độ bệnh theo Hướng dẫn, điều trị và chẩn đoán mắc bệnh cúm mùa, nếu cần thiết mới kê đơn thuốc điều trị” – Cục Quản lý Dược cho biết.