Lo ngại bị Nga lấy DNA, Tổng thống Pháp chấp nhận không tiếp cận ông Putin khi thăm Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến thăm Moscow gần đây để gặp gỡ Vladimir Putin, nhưng khác với nghi thức thông thường, hai người không bắt tay và ngồi cách xa nhau khi hội đàm.
Hai ông Putin và Macron ngoi cách xa nhau 4 mét khi hội đàm (Ảnh: AP).
Hai ông Putin và Macron ngoi cách xa nhau 4 mét khi hội đàm (Ảnh: AP).

Một số nhà quan sát đã cảm thấy bị sốc trước những bức ảnh chụp hai ông Macron và Putin ngồi ở hai đầu đối diện của chiếc bàn trắng dài khoảng 4 mét để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine hôm 7/2. Các nhà ngoại giao cho rằng ông Putin có thể đang muốn gửi một thông điệp ngoại giao gì đó.

Ngày 10/2, hãng tin Anh Reuters dẫn lời hai nguồn tin thân cận với Tổng thống Macron cho biết, ông Macron đã từ chối xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Nga, vì vậy phải giữ khoảng cách nhất định với ông Putin.

Hai trong số những người tùy tùng của Tổng thống Macron nói với Reuters rằng ông Macron phải đối mặt với hai lựa chọn vào thời điểm đó: hoặc chấp nhận bị Nga xét nghiệm SARS-CoV-2 và được phép tiếp cận Putin, hoặc từ chối làm như vậy và phải tuân thủ khoảng cách giãn cách xã hội chặt chẽ.

Khi họp báo chung hai nhà lãnh đạo cũng đứng cách xa nhau (Ảnh: AP).

Khi họp báo chung hai nhà lãnh đạo cũng đứng cách xa nhau (Ảnh: AP).

"Chúng tôi hiểu rất rõ ràng rằng điều này (tức từ chối chấp nhận để phía Nga xét nghiệm) có nghĩa là không có bắt tay và phải ngồi hai đầu chiếc bàn dài đó. Nhưng chúng tôi không thể chấp nhận việc họ có được DNA của ngài Tổng thống", một trong những nguồn tin nói với Reuters. Ông này đề cập nếu nhà lãnh đạo Pháp chấp nhận các bác sĩ Nga xét nghiệm, sẽ gây lên lo ngại về vấn đề an ninh.

Mặc dù Tổng thống Macron từ chối để người Nga xét nghiệm axit nucleic, nhưng các nguồn tin cho biết ông đã được kiểm tra ở Pháp trước khi khởi hành và cũng xét nghiệm kháng thể sau khi tới Nga, nhưng do bác sĩ riêng của ông tiến hành.

Tổng thống Macron từ chối xét nghiệm SARS-CoV-2 vì không muốn Nga có được DNA của mình (Ảnh: AP).

Tổng thống Macron từ chối xét nghiệm SARS-CoV-2 vì không muốn Nga có được DNA của mình (Ảnh: AP).

"Phía Nga nói với chúng tôi rằng Tổng thống Putin cần phải ở trong 'bong bóng sức khỏe' với các biện pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt". Một nguồn tin nói.

Sau cuộc gặp, ông Putin nói cuộc hội đàm với Tổng thống Macron là "thực dụng và có ý nghĩa". Ông Macron cho biết vài ngày tới sẽ là khoảng thời gian có "ý nghĩa then chốt" đối với tình hình Nga và Ukraine, tất cả các bên nên duy trì đối thoại về vấn đề này.

Tuy nhiên, trước đó, Tổng thống Putin cũng duy trì khoảng cách giao tiếp khi lần lượt gặp Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, ông Macron không phải là một trường hợp ngoại lệ. Hãng tin Nga TASS trước đó đã đưa tin rằng hai ông Putin và Orban đã gặp nhau ở Moscow vào đầu tháng này, hai người cũng ngồi cách nhau vài mét. Sau cuộc hội đàm hai người cũng giữ khoảng cách xã giao trong khi uống sâm-panh. Vào thời điểm đó, Tổng thống Orban cười nói: “Tôi chưa bao giờ ngồi sau một chiếc bàn dài như vậy trong cả đời”. Mặc dù ông Putin cũng phàn nàn về việc hai bên không thể giao tiếp bình thường, nhưng ông nhấn mạnh rằng “đối thoại trực tiếp tốt hơn nhiều so với một cuộc điện đàm."

Một số ảnh chế của cư dân mạng về cách ngồi hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo

Một số ảnh chế của cư dân mạng về cách ngồi hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo

Một số ảnh chế của cư dân mạng về cách ngồi hội đàm của hai nhà lãnh đạo cao nhất của Nga và Pháp (Ảnh: QQ).

Một số ảnh chế của cư dân mạng về cách ngồi hội đàm của hai nhà lãnh đạo cao nhất của Nga và Pháp (Ảnh: QQ).

Trong ngày 7/2, Tổng thống Putin đã hội đàm với Tổng thống Macron về vấn đề Ukraine. Ông nhấn mạnh Mỹ và NATO đã phớt lờ những lo ngại về an ninh cốt lõi mà Nga đã nêu rõ trong những năm qua, nhưng Nga vẫn sẽ cố gắng hết sức để tìm ra một thỏa hiệp có thể chấp nhận được đối với tất cả các bên. Trong hơn 5 giờ đồng hồ hai ông cũng đã thảo luận về các vấn đề như tình hình an ninh ở châu Âu và quan hệ song phương.

Tuy nhiên, so với nội dung cuộc hội đàm, nhiều cư dân mạng tỏ ra thích thú hơn với cách tham gia hội đàm của hai người, một số người đã photoshop ra các bức ảnh khôi hài về cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo cao nhất của Nga và Pháp.