Lộ khối tài khủng của cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị kê biên

VietTimes – Để phục vụ công tác điều tra, cơ quan chức năng đã kê biên một số tài sản của vợ chồng bà Châu Thị Thu Nga, trong đó có hàng chục nghìn m2 đất, nhiều căn hộ và 2 oto Lexus…
Lộ khối tài khủng của cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị kê biên

Cơ quan cảnh sát điều tra vừa đề nghị truy tố bà Châu Thị Thu Nga (cựu đại biểu Quốc hội, Tổng GĐ Công ty CP tập đoàn xây dựng nhà đất – Housing Group) và 6 thuộc cấp về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khi đang đương chức tại Housing Group, bà Nga đã chỉ đạo thuộc cấp thu tổng cộng gần 400 tỷ đồng của 752 NĐT. Công ty này đã thông báo với KH dự án B5 Cầu Diễn được cấp phép xây chung cư, biệt thự nhà vườn. Tuy nhiên, đến bây giờ, dự án chưa được cấp phép. Số tiền mà Housing Group thu của KH, bà Nga và công ty này không có khả năng chi trả. 602 KH với tổng số vốn góp là 322 tỷ đã gửi đơn tố cáo và đề nghị trả tiền.

Trong số các bị can, bà Nga là người chỉ đạo toàn bộ sự việc ký và thực hiện hợp đồng gia vốn,chỉ đạo thực hiện toàn bộ các hành vi gian dối và quyết định sử dụng số tiền thu.

Do vậy, bà Nga phải chịu trách nhiệm chính đối với toàn bộ hậu quả đã gây ra và tài sản bị chiếm đoạt.

Để phục vụ công tác điều tra, cơ quan chức năng đã kê biên một số tài sản của Housing Group và của vợ chồng bà Châu Thị Thu Nga, trong đó có hơn 10.000m2 đất và tài sản của Housing Group tại khu công nghiệp Thạch Thất, Quốc Oai. Hơn 25m2 đất và tài sản của bà Nga ở căn hộ 77 nhà A9, tập thể Mai Hương, Hai Bà Trưng, gần 25m2 đất và tài sản của vợ chồng bà Nga tại căn hộ 78+79 tập thể Mai Hương. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng 3 tài sản này đã bị thế chấp ngân hàng lấy gần 8 tỷ đồng từ năm 2012.

Ngoài ra, hơn 3.500m2 đất và tài sản trên đất tại Quất Lâm, Nam Định đứng tên Housing Group cũng trong danh sách kê biên. Tuy nhiên, khu đất này hiện vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Cũng tại Quất Lâm, bà Nga còn đứng tên khu đất có diện tích hơn 5000m2, song khu đất này cũng được bà thế chấp để vay một tỷ đồng.

Cơ quan chức năng cũng xác định, Housing Group của bà Nga còn có tài sản diện tích 15.400m2 đất CT5 thuộc khu đô thị thành phố giao lưu Hà Nội (dự án B5 Cầu Diễn). Hiện việc kê biên đang gặp khó khăn vì một số hộ gia đình đã tự dựng nhà ở và sinh sống, cơ quan chức năng đã trừ phần diện tích này.

Ngoài ra còn có 2 xe ô tô nhãn hiệu Lexus RX 350 và Lexus GS350. Chiếc Lexus GS350 mang tên Công ty CP Tập đoàn đầu tư Xây dựng Nhà đất. Giấy tờ xe đã được Châu Thị Thu Nga cầm cố tại Techcombank để vay 690 triệu đồng. Còn xe thì đang được bà P.T.TT (trú tại Đào Tấn) giữ vì cựu Đại biểu Quốc hội vay của bà T 1 tỷ đồng.