Lỗ hổng lớn nhất của iOS 14 bị dân yêu “Táo” đau đầu kể tội

Vừa ra mắt nhưng iOS 14 vừa dính lùm xùm liên quan đến việc xuất hiện nhiều ứng dụng có hành vi đọc bộ nhớ đệm trên thiết bị.

Ra mắt bản thử nghiệm iOS 14 vào cuối tháng 6, iOS liên tục nhận đá vì lời phàn nàn về một tính năng đặc biệt: Hiển thị mỗi khi ứng dụng đọc dữ liệu từ bộ nhớ đệm (clipboard).

Thực ra việc ứng dụng đọc dữ liệu từ clipboard không phải là điều gì mới, thậm chí là điều khá quen thuộc bởi ngay từ đầu, Apple đã luôn cấp quyền cho các ứng dụng đọc clipboard. 

Lỗ hổng lớn nhất của iOS 14 bị dân yêu “Táo” đau đầu kể tội ảnh 1

Đây không phải vấn đề lớn với các phiên bản iOS trước, tuy nhiên, iOS 14 lại hiện lên tất cả những lần ứng dụng đọc clipboard, và điều khiến người dùng ngạc nhiên là nhiều ứng dụng đọc dữ liệu clipboard liên tục.

Mọi chuyện dần ồn ào từ ngày 25/6, khi một tài khoản trên Twitter đăng tải đoạn video ghi lại hàng loạt thông báo về ứng dụng chia sẻ video trực tuyến TikTok đang truy cập, thu thập và đọc clipboard.

Ngoài TikTok, hai lập trình viên Talal Haj Bakry và Tommy Mysk còn chia sẻ 53 cái tên khác có hành vi thu thập clipboard, trong đó có LinkedIn.

LinkedIn là

LinkedIn là "nạn nhân" đầu tiên bị ảnh hưởng.

Sau khi bị nêu tên và quay lại hành vi đọc clipboard liên tục, Phó chủ tịch Erran Berger của LinkedIn giải thích đây là một phần trong bài kiểm tra:

"Chúng tôi không lưu trữ hay gửi đi các nội dung trong clipboard", ông Berger khẳng định.

Theo Reuters, vào ngày 11/7 một người dùng iPhone đã kiện ứng dụng này vì hành vi đọc và chuyển nội dung trong clipboard của người dùng qua chức năng Universal Clipboard.

Sau khi iOS 14 làm lộ hành vi đọc clipboard liên tục, nhiều nhà phát triển cho biết ứng dụng của họ, bao gồm cả LinkedIn và TikTok, sẽ dừng hành vi đọc clipboard trong bản cập nhập tiếp theo.

Lỗ hổng lớn nhất của iOS 14 bị dân yêu “Táo” đau đầu kể tội ảnh 3

Dù không rõ đọc clipboard làm gì, những ứng dụng như TikTok vốn đã bị điều tiếng sẽ càng bị ảnh hưởng.

Trước mắt, không thể kết luận một ứng dụng đọc clipboard là hành vi theo dõi người dùng. Tuy nhiên, những ứng dụng vốn đang bị điều tiếng về vi phạm quyền riêng tư như TikTok sẽ phải chịu thiệt thòi.

Với người dùng iPhone, có lẽ điều tốt nhất có thể làm là nhận biết những ứng dụng thường xuyên đọc clipboard, và ngừng sử dụng ứng dụng nếu điều đó làm bạn khó chịu.

Theo Nguoiduatin