Lộ diện xe bọc thép Falkatus khi đang chiến đấu cùng đặc nhiệm Nga

VietTimes -- Falkatus có trọng lượng 12 tấn, được thiết kết trên nền tảng trục xe tải KAMAZ, hình dáng kỳ lạ của nó giúp chiếc xe có khả năng hạn chế tối đa tác động của các vụ nổ.

Xe bọc thép Falkatus xuất hiện trong đoạn video do an ninh Nga công bố

Xe bọc thép Falkatus xuất hiện trong đoạn video do an ninh Nga công bố

Kênh RT của Nga đưa tin cho biết, một video do Cơ quan an ninh Nga vừa đăng tải cách đây vài ngày đã cho thấy hình ảnh hai loại xe bọc thép mới nhất của đặc nhiệm Nga là Tiger phiên bản mới và Falkatus (xe dơi dơi).

Những hình ảnh đầu của đạn video chiếu cảnh các binh sỹ đặc nhiệm Nga trong trang phục mặc giáp chống mìn hạng nặng đang đứng tác chiến bên cạnh xe bọc thép Falkatus ở bên ngoài một ngôi nhà được cho là nơi trú ẩn của một ổ nhóm khủng bố.

Theo an ninh Nga, cuộc bao vây khủng bố này được tiến hành vào tuần trước tại một khu vực ngoại ô Makhachkala ở nước cộng hòa Dagestan.

Falkatus là phiên bản xe chiến đấu bọc thép chạy mọi địa hình với vẻ bề ngoài trông giống như một phương tiện của thế giới viễn tưởng.


Đích thân Giám đốc cơ quan an ninh liên bang Nga Alexander Bortnikov đã từng giới thiệu xe bọc thép Falkatus cho Tổng thống Nga Putin vào hôm 26/3/2016.

Falkatus có vẻ ngoài giống như xe của người rơi trong các bộ phim bom tấn của Hollywood. Karatel được phát triển và thử nghiệm cho lực lượng đặc nhiệm của FSB.

Xe bọc thép Falkatus Xe bọc thép Falkatus

Xe bọc thép Falkatus xuất hiện lần đầu tiên vào đầu năm 2012 khi một số blogger chụp được ảnh thử nghiệm của loại xe chiến đấu này tại một bãi thử ở ngoại ô thủ đô Moscow.

Falkatus có trọng lượng 12 tấn, được thiết kết trên nền tảng trục xe tải KAMAZ, hình dáng kỳ lạ của nó giúp chiếc xe có khả năng hạn chế tối đa tác động của các vụ nổ.

Falkatus có tốc độ đạt 70 dặm/giờ, khả năng chống đạn 7.62 mm, cửa sổ gia cường chống lựu đạn.

Falkatus có thể chở theo từ 10 đến 12 người, tư thế ngồi của binh sỹ quay lưng vào nhau cho phép quân nhân có tầm quan sát rộng, có thể triển nhanh chóng triển khai hoả lực cá nhân từ nhiều hướng.

Lộ diện xe bọc thép Falkatus khi đang chiến đấu cùng đặc nhiệm Nga ảnh 2

Tính đến nay, xe bọc thép Falkatus đã trải qua ít nhất 4 năm thử nghiệm. Nhiều nhà quan sát quân sự dự đoán rằng loại phương tiện này sẽ sớm được trang bị hàng loạt cho các đơn vị đặc nhiệm của quân đội và cảnh sát Nga.

Lê Dũng