Lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị khiêu khích biên giới Crimea

Chính quyền Crimea kêu gọi người dân Nga nên cảnh giác khi qua biên giới tới Crimea, nơi có thông tin cho biết rằng lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị hành động khiêu khích, tờ Rossiyskaya Gazeta đưa tin.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ukraine tuyên bố rằng "các nhà hoạt động phong tỏa Crimea"  từ tổ chức Asker đã tới làm  nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát Chongar, Chaplinka và Kalanchak cùng với lính biên phòng Ukraine.

Theo đó, người Nga cần phải đặc biệt thận trọng, vì cũng xuất hiện thông tin rằng lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị khiêu khích ở các điểm giáp giới với bán đảo Crimea.

"Từ ngày hôm nay, Ukraine thừa nhận thực trạng pháp lý của nó như là nhà nước khủng bố. Không có và không thể có cách giải thích nào khác về thông báo nêu trên", ông  Andrei Kozenko Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Crimea nhận xét. Theo lời ông, "việc đó giống như thu hút IS tuần tra sân bay và nhà ga xe lửa".

Những chuyến đi của người dân Crimea đến Ukraine có thể gặp nguy hiểm vì từ ngày 28/3 ở các trạm biên giới xuất hiện các phần tử cực đoan gọi là “nhà hoạt động phong tỏa Crimea”, - ông Kozenko cảnh báo. Ông khuyến cáo các cư dân của khu vực này nên thận trọng và chỉ đi Ukraine nếu thật cần thiết.

Các nhà hoạt động phong tỏa Crimea  từ ngày28/3 sẽ trực tại ba trạm kiểm soát   lối vào bán đảo từ phía Ukraine, cùng với lính biên phòng của Kiev, trước đó đã có thông cáo như vậy trên các phương tiện truyền thông Ukraine, dẫn nguồn tin trong tổ chức "Vòng vây dân sự với Crimea".

"Cũng giống y như cuộc tuần tra cảnh sát lố bịch cuối cùng đã phá hoại hệ thống thực thi pháp luật của Ukraine từ bên trong, cái gọi là" hoạt động phong tỏa  Crimea" sẽ hủy diệt những gì còn lại của tính pháp lý trong bảo vệ  biên giới. Mốc khởi động ấn định vào 10h00 ngày hôm nay", ông Kozenko viết trên mạng xã hội Facebook.

"Trong bối cảnh những tuyên bố gần đây của người đứng đầu hội đồng địa phương Mejlis, nghị sĩ Verkhovnaya Rada Ukraina Refat Chubarov về việc vũ trang chiếm Crimea, cộng thêm những thông tin hiện có về số lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ ở giáp giới bán đảo, đang chứng tỏ gia tăng đáng kể khả năng hành động khiêu khích chống các công dân Nga", ông Kozenko cho biết.

Những phần tử gọi là "nhà hoạt động phong tỏa Crimea", theo ý kiến của Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Crimea, thực chất là những tên khủng bố,  những đối tượng đã nổ mìn phá hoại tuyến cấp điện, tổ chức bao vây thực phẩm và năng lượng.  

Theo Sputnik