Liệu Nam Định có huy chương được không?

VietTimes -- “Chúng tôi tiếp tục cố gắng giữ vững phong độ và nếu có cơ hội, sẽ phấn đấu lọt vào top có huy chương sau khi mùa giải kết thúc” – HLV Văn Dũng khẳng định như thế sau trận hòa với chủ nhà Than Quảng Ninh.
Nam Định sẽ quyết đá cho anh em vui. Ảnh NĐFC.
Nam Định sẽ quyết đá cho anh em vui. Ảnh NĐFC.

Ngôi đầu coi như có chủ!

Với ưu thế về chất lượng cầu thủ, trình độ BHL và cả cả lịch thi đấu có vẻ như Quang Hải và các đồng đội sẽ “tắm sớm” vô địch V.League 2019 trước vài vòng đấu. Điều này sẽ giúp cho các cầu thủ Hà Nội có mặt trong thành phần đội tuyển quốc gia và U22 Việt Nam có thêm thời gian nghỉ ngơi trước khi vào các “trận đánh lớn”.

Đối thủ duy nhất trong cuộc rượt đuổi là TP.HCM thì tự thua, tuy cũng có phần "tức tưởi", nên chả cần "5 đánh 1" thì ngôi đầu V.League 2019 coi như có chủ! Thực ra, nếu không có đầu tư đột biến thì trong vòng vài năm tới Nam Định cũng chưa thể vươn tới tầm này.

Hà Nội vẫn vượt trội với thành phần còn lại của V.League, dù họ đã tăng cường cho Quảng Nam Hoàng Vũ Samson và còn cất dành 3 ngoại binh trên băng ghế dự bị. Những phát biểu đầu mùa bóng kiểu: “SLNA là đối thủ lớn nhất của chúng tôi” của HLV Chu Đình Nghiêm thực chất là “trò đùa dai” mà thôi.

Không khí

Không khí "Thánh địa" Thiên Trường. Ảnh NĐFC.

Mục tiêu tấm huy chương đồng

Dù phong độ không tốt nhưng anh em nhà Văn Sỹ khó lòng san lấp được khoảng cách 8 điểm với TP.HCM. Khi bỏ qua áp lực vô địch thì Hoàng Thịnh và các cầu thủ chủ sân Thống Nhất sẽ thi đấu với bộ mặt khác, họ vẫn là đội bóng có chiều sâu lực lượng.

Như vậy, muốn có huy chương thì Nam Định chỉ còn cửa duy nhất là tranh chấp ngôi vị thứ 3 của BXH với chính Than Quảng Ninh đang hơn họ 4 điểm. Thực ra, bản thân việc HLV Văn Dũng khẳng định mục tiêu mùa giải như thế đã được giới trong nghề đánh giá cao. Bởi đầu mùa giải Nam Định là số ít đội bóng vác rổ rá chạy ăn từng bữa và lớn dần sau từng trận đấu và là đội có thành tích ấn tượng lượt về V.League 2019.

Theo lịch thi đấu thì anh em nhà Văn Sỹ sẽ lần lượt gặp Quảng Nam (sân nhà), Hà Nội (sân khách), TP.HCM (sân nhà), S.Khánh Hòa (sân khách), Hải Phòng (sân nhà), Sài Gòn (sân khách). Nghĩa là họ có 3 trận sân nhà gặp Quảng Nam, TP.HCM, Hải Phòng, 3 trận sân khách Hà Nội, S.Khánh Hòa và Sài Gòn.

Một lịch thi đấu sân nhà-khách xen kẽ và không phải gặp đối thủ trực tiếp hay các đối thủ cùng điểm hiện nay là SHB.Đà Nẵng, SLNA, Viettel. Nghĩa là không còn cách nào khác là phải “bòn điểm”, nếu muốn có huy chương.

Than Quảng Ninh chính là

Than Quảng Ninh chính là "hòn đá tảng" ngăn Nam Định. Ảnh VPF.

Đối thủ của họ, đội bóng vùng Mỏ sẽ lần lượt gặp TP.HCM (sân khách), B.Bình Dương (sân nhà), Thanh Hóa (sân khách), Quảng Nam (sân nhà), SLNA (sân khách) và cuối cùng Hà Nội (sân nhà). Như vậy họ cũng có 3 trận sân nhà gặp B.Bình Dương, Quảng Nam, Hà Nội và 3 trận sân khách TP.HCM, Thanh Hóa, SLNA.

Cuộc chiến tranh tấm HCĐ được coi là lành mạnh bởi nói cho cùng dù sân cỏ Việt Nam vẫn chưa được đánh giá là “sạch tuyệt đối” thì chả ai mất tiền để tranh giải ba. Tuy nhiên, khi hoàn thành mục tiêu mùa giải thì sẽ có đội bóng đưa đội hình dự bị ra sân như Hà Nội đá trận thủ tục trên sân Lạch Tray mùa giải trước.

3 trận sân nhà, Than Quảng Ninh sẽ gặp khó khăn chút khi gặp Quảng Nam và việc họ dành ít nhất 7 điểm là điều hiện thực. Trong khi đó 3 trận sân khách thì đoàn quân của HLV Phan Thanh Hùng có chút may mắn khi cả TP.HCM, Thanh Hóa, SLNA đang có phong độ bất ổn, việc có ít nhất 4 điểm không phải là điều quá khó. Theo nhận định của chúng tôi, đội bóng vùng Mỏ sẽ có ít nhất là 11 điểm trong 6 trận đấu còn lại.

11 điểm trong tầm tay

Trong khi đó, Nam Định có 3 trận sân nhà gặp Quảng Nam, TP.HCM, Hải Phòng thì có 2 đội đang trong vòng nguy hiểm, cố sống cố chết đá lấy điểm. Theo tính toán thì anh em nhà Văn Sỹ cùng “cầu thủ số 12” có đến trên 20.000 người sẽ kiếm được ít nhất 7 điểm.

Trong 3 trận sân khách Hà Nội, S.Khánh Hòa và Sài Gòn thì với lực lượng như thế này Nam Định chỉ dừng ở mức gây khó cho chủ sân Hàng Đẫy, khó có điểm trong thế “đường cùng” của S.Khánh Hòa và có thể có 3 điểm khi V.League hạ màn tại sân Thống Nhất. Nếu không có quá nhiều bất ngờ, Nam Định cũng chỉ kiếm được 11 điểm mà thôi.

Nhìn lịch thi đấu, kể cả giành được 3 điểm trước Quảng Nam vòng đấu 21 và Than Quảng Ninh trắng tay trên sân Thống Nhất thì trật tự cũng sớm lặp lại ở ngay vòng đấu sau. B.Bình Dương hiện nay đã hết động lực và việc của họ bây giờ là đi kiếm 1 thủ môn cho mùa giải sau hơn là tranh chấp điều gì đó.

Hào khí Đông A. Ảnh NĐFC.
Hào khí Đông A. Ảnh NĐFC.

Với những tính toán như thế, gần như việc thu hẹp khoảng cách 4 điểm với Than Quảng Ninh là điều không thể. Bản thân, nói về chất lượng chuyên môn thì hàng công của HLV Phan Thanh Hùng cũng được đánh giá mạnh hơn, có nhiều cầu thủ có khả năng ghi bàn, lối đá có bản sắc, đường nét rõ ràng. Về trình cầm quân thì người đàn ông xứ Quảng được đánh giá nhỉnh hơn anh em nhà Văn Sỹ. Ông Hùng đã đến tầm xây dựng hệ thống chứ không đơn thuần chỉ là cầm sa bàn đánh trận.

Nhưng đúng là “cờ đến tay” là phải phất, giờ đây  hãy chiến đấu để cho hơn 20.000 khán giả thành Nam hưởng niềm vui cuối tuần hơn là tính toán điều gì đó quá cao xa. So với bóng đá Thanh-Nghệ thì đúng là Nam Định “nhỏ nhưng có võ”, thi đấu bản sắc hơn nhiều!