Liên quân Mỹ ồ ạt tấn công Syria, ông Putin điện đàm với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận qua điện thoại với người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về cuộc tấn công tên lửa của Mỹ và các đồng minh vào Syria, bộ phận báo chí điện Kremlin cho biết.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

Hai tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận "tình hình trầm trọng xung quanh Syria do hậu quả tấn công tên lửa của Mỹ và đồng minh vào lãnh thổ nước này.". Ông Putin nhấn mạnh rằng hành động của nhóm các nước phương Tây vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc một cách thô bạo, vi phạm các chuẩn mức cơ bản và nguyên tắc luật pháp quốc tế.

"Các bên Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát từ thực tế là, trong ánh sáng những gì đã xảy ra, cần tăng cường hợp tác song phương nhằm thúc đẩy hiệu quả quá trình giải pháp chính trị ở Syria", thông cáo cho biết.

Kênh truyền hình NTV dẫn nguồn tin từ văn phòng nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong cuộc trò chuyện với người đồng cấp Nga, ông Erdogan nhấn mạnh sự cần thiết của phi leo thang.

Ngày 14/4, Mỹ, Pháp và Anh đã bắn hơn 100 quả tên lửa tấn công các mục tiêu ở Syria. Hầu hết các tên lửa trong số đó đã bị phòng không Syria đánh chặn. Ông Putin gọi cuộc tấn công là hành động gây hấn chống một nước có chủ quyền, bất chấp thực tế là các chuyên gia quân sự Nga, cũng như người dân địa phương không xác nhận thực tế cuộc tấn công hóa học, là cái cớ để tấn công.