Liên minh trợ lý ảo Microsoft – Amazon “phả hơi nóng” lên Google

VietTimes – Cuộc cạnh tranh không khoan nhượng trong lĩnh vực Trợ lý ảo – mảnh đất màu mỡ đang được khai phá bởi các ông lớn như Microsoft, Amazon, Google, Apple,… đang có những diễn tiến hấp dẫn, lý thú và đáng kỳ vọng trong tương lai.

Các ứng dụng trợ lý ảo hiện nay đang trợ giúp đắc lực cho con người (ảnh: Xilium)

Các ứng dụng trợ lý ảo hiện nay đang trợ giúp đắc lực cho con người (ảnh: Xilium)

Trong cuộc chiến giành sự thống trị trong lĩnh vực trợ lý nhận diện giọng nói giữa những ông lớn của làng công nghệ, Cortana - sản phẩm trợ lý ảo của Microsoft luôn được coi là đã bỏ khá xa các đối thủ khác. Tuy nó được tích hợp vào hàng trăm triệu máy tính cá nhân có hệ điều hành Windows 10 nhưng đó không phải là nơi tốt nhất để tương tác với trợ lý giọng nói này. Tích hợp nó vào những thiết bị như Echo – sản phẩm loa thông minh của Amazon vận hành bởi Alexa mang đến viễn cảnh lý thú cho tương lai của những trợ lý kỹ thuật số.

Vào thứ Tư tuần trước, Microsoft và Amazon đã tuyên bố 2 trợ lý nhận diện giọng nói của họ đã bắt đầu “nói chuyện” với nhau.

Bước đầu tiên trong công cuộc tích hợp này vẫn còn khá khó khăn. Người sử dụng Amazon Echo phải nói “Alexa, mở Cortana ra”, trong khi đó Người sử dụng Microsoft phải làm ngược lại “Cortana, mở Alexa ra”.

Liên minh trợ lý ảo Microsoft – Amazon “phả hơi nóng” lên Google ảnh 1

Sự hợp tác này cung cấp cho Microsoft quyền tiếp cận thị trường loa thông minh của Amazon trong những năm đầu phát triển. (Microsoft cũng đang cố gắng đẩy trợ lý ảo Cortana ra khỏi những chiếc PC và tích hợp nó vào những chiếc loa cũng như xe ô tô) Điều này cũng giúp họ sớm tiếp xúc nhiều hơn với những khả năng để lấy người tiêu dùng làm trọng tâm của Alexa chẳng hạn như chơi nhạc từ những dịch vụ âm nhạc trực tuyến cũng như điều khiển những thiết bị của nhà thống minh.

“Đảm bảo rằng Cortana luôn sẵn sàng phục vụ những khách hàng ở mọi nơi trên thế giới và tích hợp trong mọi thiết bị là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.”. Đó là lời khẳng định chắc nịch của CEO Microsoft – Satya Nadella. “Mang đến kiến thức cho Cortana, tích hợp vào Office 365, sự cam kết và lời nhắc cho Alexa là những bước đi lớn hướng tới mục tiêu đó.”

Đối với Amazon, sự cộng tác này cho phép Alexa tương tác nhiều hơn với những tính năng đầy năng suất của Cortana. Ví dụ như Cortana được tích hợp với Outlook để đọc email, đặt lịch gặp mặt hay truy cập lịch làm việc. Nó cũng cung cấp cho Amazon quyền truy cập tới 500 triệu người sử dụng hệ điều hành Windows 10.

Liên minh trợ lý ảo Microsoft – Amazon “phả hơi nóng” lên Google ảnh 2

“Thế giới thật rộng lớn và phức tạp. Sẽ xuất hiện vô số những tác vụ thông minh thành công trong tương lai, mỗi tác vụ với quyền truy cập đến những tập dữ liệu và những mảng kỹ năng chuyên môn khác nhau. Cùng hợp lực, sức mạnh của chúng sẽ bổ khuyết cho nhau và cung cấp kinh nghiệm hữu ích phong phú cho những khách hàng”, Jeff Bezos – nhà sáng lập và CEO Amazon nói trong một phát biểu. “Thật là tuyệt vời đối với những người sở hữu Echo có thể dễ dàng truy cập đến Cortana”.

Sự hợp nhất này được mong đợi sẽ trở thành hiện thực vào cuối năm nay.

Hai đối thủ “sừng sỏ” khác trong thị trường này – Siri của Apple và Google Assisstant cũng đã tích hợp sẵn trợ lý giọng nói của họ vào hệ điều hành iOS và nền tảng di động Android, nhưng họ vẫn đang phải chơi “trò rượt đuổi” để bắt kịp với loa thông minh của Amazon bằng những sản phẩm như Apple HomePod và loa Google Home.

“Sự thỏa thuận giữa 2 ông lớn trong làng công nghệ này chắc chắn sẽ làm rung động thị trường trợ lý kỹ thuật số”, nhà phân tích công nghệ Patrick Moorhead cho hay.

Moorhead phát biểu rằng sự hợp tác giữa Microsoft và Amazon đặt áp lực lớn lên Google, bởi Google hiện giờ đang có lợi thế về quy mô lớn với Google Assisstant tích hợp trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android với hệ thống vận hành tiên tiến nhất. Moorhead ước lượng rằng có khoảng 1 tỷ điện thoại có hệ điều hành Android. Việc tích hợp Cortana cung cấp cho Alexa quyền truy cập tới khoảng 500 triệu máy tính cá nhân sử dụng hệ điều hành Windows 10. Điều này “phủ nhận lợi thế quy mô của Google”, Moorhead nói. 

Ảnh minh họa: Business Insider