Lenovo A7010: Smartphone chuyên xem phim với loa kép

Loa kép ở mặt trước của Lenovo A7010 cho âm thanh ấn tượng như tại các rạp chiếu phim.   
Lenovo A7010: Smartphone chuyên xem phim với loa kép
Lenovo A7010: Smartphone chuyên xem phim với loa kép

Lenovo A7010 là dòng smartphone mới cùng nhóm với VIBE X3 và A6020 Plus trong việc hỗ trợ người dùng xem phim bằng kính thực tế ảo ANT VR (dựa trên công nghệ Lenovo VR). Do đặc thù tập trung vào khả năng giải trí, đặc biệt là phim ảnh nên A7010 mang nhiều điểm đặc biệt trong thiết kế lẫn tính năng.

Lenovo A7010 phiên bản màu trắng.

Về thiết kế, Lenovo A7010 sử dụng mặt lưng làm từ nhựa và thỏi pin có thể tháo rời. Mặc dù vậy, nhìn tổng thể, ngoại hình của máy trông khá cứng cáp. Mặt lưng có độ bám cao nhưng không hề nhạy dấu vân tay vì được phủ lớp sơn nhám. Trong khi mặt sau có thiết kế cong thì mặt trước được trang bị cùng lúc 2 loa ngoài ở cạnh trên và cạnh dưới màn hình.

Là một sản phẩm đề cao mục đích giải trí, Lenovo A7010 không chỉ được trang bị 2 loa ở mặt trước, máy còn được ứng dụng công nghệ âm thanh Dolby Atmos nhằm tối ưu chất lượng âm thanh. Bên cạnh đó, máy được tích hợp hệ thống 3 micro hỗ trợ khả năng loại bỏ tạp âm từ môi trường.

Máy được trang bị 2 loa ngoài ở mặt trước.

Thực tế sử dụng, sản phẩm gây chút khó khăn khi muốn mở mặt lưng để lắp SIM, do khe gắn SIM được thiết kế bên dưới thỏi pin. Để mở mặt lưng, người dùng phải gỡ khá nhiều khớp nối - cách thiết kế này bù lại giúp cho A7010 cứng cáp, không bị ọp ẹp như một số dòng smartphone vỏ nhựa khác từng đánh giá. Ngoài ra, 3 phím điều hướng không có đèn nền gây nhiều khó khăn khi sử dụng trong màn đêm.

3 phím điều hướng không có đèn nền.

Về cấu hình, Lenovo A7010 được trang bị màn hình Full HD 5,5-inch, vi xử lý MediaTek 8 nhân xung nhịp 1.3GHz, đồ họa Mali-T720 MP3 tích hợp, tùy chọn RAM 2GB/ROM 32GB hoặc RAM 3GB/ROM 16GB, camera chính 13MP kèm đèn flash LED, camera trước 5MP, bảo mật vân tay, 2 SIM 2 sóng, kết nối LTE 4G, thỏi pin 3.300mAh và cài đặt sẵn hệ điều hành Android 5.1.

Với phiên bản thử nghiệm 2GB RAM, 32GB bộ nhớ trong, sản phẩm có thể đáp ứng tốt mọi tác vụ, từ các tác vụ văn phòng cơ bản tới các game nặng. Thử nghiệm tính năng nhận diện dấu vân tay (chỉ hỗ trợ mở khóa máy), A7010 hoạt động nhạy và chính xác. Đặc biệt, sản phẩm không gây nóng (chỉ ấm lên một chút) dù chơi game đua xe Asphalt 8 liên tục 20 phút. Phần mềm PC Mark đánh giá, thỏi pin trên A7010 cho thời gian sử dụng liên tục khoảng 7 giờ 5 phút.

Cảm ứng dấu vân tay ở mặt lưng, hoạt động nhạy và chính xác.

Trong khi có nhiều điểm cộng trong hiệu năng, bộ đôi camera của A7010 chỉ cho chất lượng hình ảnh trung bình, độ tương phản chưa cao. Ngoài ra, ứng dụng chụp ảnh đi kèm theo máy chưa mang tới nhiều tùy chỉnh cho người yêu thích nhiếp ảnh bằng di động.

Sử dụng Lenovo A7010 để xem phim màn hình rộng (không phải 3D) thông qua kính thực tế ảo ANT VR, cảm nhận đầu tiên là chất lượng hình ảnh khá, góc nhìn rộng theo chiều ngang, âm thanh ấn tượng, tạo nên một không gian tương tự rạp chiếu phim. Để có trải nghiệm này, người dùng chỉ việc chọn chế độ tách đôi màn hình bằng hai thao tác đơn giản, sau đó gắn A7010 vào ANT VR, đeo, cân chỉnh và thưởng thức.

Mặc dù kính ANT VR khá gọn, nhẹ nhưng còn gây khó khăn khi gắn smartphone, góc nhìn theo chiều dọc có xu hướng lệch lên trên, và còn ánh sáng len lỏi vào từ hai bên làm giảm phần nào trải nghiệm phim ảnh. Ngoài ra, kính ANT VR kết hợp cùng A7010 không gây cảm giác nhức mắt dù xem phim liên tục nhiều giờ liền.

Lenovo A7010 và ANT VR.

Ưu điểm:

- Bộ đôi loa ngoài cho âm thanh to, ấn tượng.

- Công nghệ Lenovo VR kết hợp với kính ANT VR cho trải nghiệm phim ảnh hay hơn.

- Cấu hình phần cứng khá.

- Thiết kế chắc chắn, cứng cáp.

- Cảm ứng dấu vân tay nhạy, chính xác.

Nhược điểm:

- Thiết kế còn gây khó khăn trong việc tháo, lắp SIM, thẻ nhớ.

- Camera cho chất lượng hình ảnh chưa như mong đợi.

- 3 phím điều hướng không có đèn nền.