Lầu Năm Góc cấm bán điện thoại Huawei, ZTE tại các căn cứ quân sự

VietTimes -- Lầu Năm Góc đang yêu cầu các cửa hàng bán lẻ bên trong căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ngừng bán điện thoại nhãn hiệu Huawei và ZTE. Bộ Quốc phòng Mỹ lo ngại việc sử dụng các thiết bị đến từ hai hãng sản xuất Trung Quốc sẽ gây ra nguy cơ bị đánh cắp thông tin quân sự.
Nguồn ảnh: The Verge
Nguồn ảnh: The Verge

Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, “Thiết bị Huawei và ZTE có thể gây ra một nguy cơ khôn lường đến nhân viên, thông tin và sứ mệnh quân sự Hoa Kỳ”.

Nhân viên quân sự Mỹ vẫn được phép mua và sở hữu điện thoại ZTE và Huawei để sử dụng cá nhân ở bên ngoài căn cứ, vì hiện tại chưa có lệnh cấm hoàn toàn. Tuy nhiên, theo người phát ngôn, Lầu Năm Góc hiện đang cân nhắc đưa ra khuyến cáo rộng hơn về việc mua điện thoại của hai thương hiệu này.

Huawei tuyên bố: “Sản phẩm của Huawei được bán tại 170 quốc gia trên toàn thế giới và đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, cá nhân và kỹ thuật  tại mọi quốc gia bao gồm cả nước Hoa Kỳ. Chúng tôi vẫn cam kết tính chất công khai và minh bạch trong mọi hoạt động và chưa có chính phủ nào từng yêu cầu chúng tôi thỏa hiệp về bảo mật hoặc tính toàn vẹn của bất kỳ mạng lưới hoặc thiết bị nào của hãng chúng tôi”. Nhà sản xuất Trung Quốc thông báo sẽ vẫn tiếp tục mở rộng sản phẩm trên toàn cầu.

Giới chức trách Mỹ từ lâu đã nghi ngờ Trung Quốc có thể ra lệnh cho các nhà sản xuất tạo ra các sản phẩm được dùng cho mục đích gián điệp, mặc dù cả Huawei và ZTE đều phủ nhận khả năng này. Một nguồn tin giấu tên cho biết với tờ Wall Street Journal rằng các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ cảnh giác rằng Bắc Kinh có thể sử dụng các thiết bị ZTE và Huawei để xác định chính xác vị trí tọa độ quân nhân và theo dõi chuyển động của họ.

Chính phủ Mỹ đã có những động thái đáng kể với các công ty công nghệ Trung Quốc kể từ tháng 12, mặc dù trước đó giới quan chức đã nghi ngờ hai công ty (như năm 2014 khi Huawei bị cấm đấu thầu hợp đồng chính phủ Mỹ). Hồi tháng Hai, sáu lãnh đạo tình báo lớn của Mỹ đã cảnh báo công dân Mỹ không nên sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của Huawei và ZTE. Vào tháng Giêng, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật cấm các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ sử dụng điện thoại và thiết bị của hai công ty trên.

Đầu tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định cấm xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cho ZTE với cáo buộc công ty này vi phạm các điều khoản thi hành án phạt từ một tòa án Mỹ đối với hành vi bán hàng cho Iran và Triều Tiên bất chấp các lệnh trừng phạt. ZTE đang kháng cáo lại lệnh cấm. Huawei hiện cũng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra liệu vì bị nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. 

Theo The Verge