Không muốn phụ thuộc vào Android, Huawei bí mật phát triển hệ điều hành riêng?

VietTimes – Có những tin đồn gần đây cho biết Huawei đang bí mật phát triển hệ điều hành riêng cho smartphone của mình. Chưa rõ liệu hệ sinh thái riêng của Huawei có thu hút được người dùng hay không khi mà Android và iOS với hàng trăm triệu ứng dụng đang “bá chủ” thế giới di động.
Huawei là hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới (ảnh: Phone Arena)
Huawei là hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới (ảnh: Phone Arena)

Thực chất của việc Huawei phát triển hệ điều hành riêng là do họ lo ngại bị Hoa Kỳ cấm không cho sử dụng Android. Gần đây, một hãng sản xuất điện thoại khác của Trung Quốc là ZTE đã bị tòa án Hoa Kỳ ban hành lệnh cấm bán điện thoại tại quốc gia này. Nếu ZTE không kháng cáo thành công, họ phải chờ đến tháng 3/2025 mới được tiếp tục bán điện thoại tại Mỹ. Điều này cũng có nghĩa là bắt đầu từ bây giờ ZTE không được phép mua linh kiện và phần mềm từ các công ty của Mỹ. Họ sẽ không được phép sử dụng mã nguồn Android, không được quyền mua chip Snapdragon và các linh kiện khác.

Về phía Huawei, hãng này đang bị bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra về hành vi vi phạm lệnh cấm buôn bán với Iran. Huawei hoàn toàn có thể bị trừng phạt giống ZTE. Chính vì vậy Huawei phải đề phòng trước và tự phát triển hệ điều hành riêng cho smartphone của mình.

Huawei còn có lý do khác để lo ngại. Cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng leo thang. Hai bên đang từng bước cấm vận hàng hóa của nhau. iOS và Android hiện đang chiếm 99% thị phần hệ điều hành smartphone mà chúng đều thuộc về các công ty của Mỹ (Apple và Google), vì vậy Huawei không có sự lựa chọn nào khác là phải phát triển hệ điều hành riêng.

Một báo cáo trích dẫn bốn nguồn tin từ Trung Quốc cho biết Huawei đã phát triển hệ điều hành riêng từ năm 2012, ngay khi hãng này bị Mỹ tố cáo là “tay trong” của quân đội Trung Quốc. CEO của Huawei là Ren Zhengfei thời điểm đó đã nói rằng: “Chúng tôi phải phát triển hệ điều hành riêng bởi rất có thể một lúc nào đó họ cắt đứt nguồn lương thực, không cho chúng tôi sử dụng Android hoặc Windows 8”.

Huawei đã có hệ điều hành riêng cho máy tính bảng và máy tính cá nhân, và công ty này cũng tự phát triển bộ xử lý riêng có tên gọi là Kirin cho điện thoại thông minh. Nhưng có lẽ hãng này cũng không muốn kịch bản tồi tệ nhất xảy ra khi không được quyền sử dụng Android nữa. Ông Ming Zhao, Chủ tịch phụ trách thương hiệu Honor của Huawei phát biểu trong một sự kiện diễn ra ở Bắc Kinh tuần trước rằng: “Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với Google và sẽ tiếp tục sử dụng Android”. Điều này một lần nữa được khẳng định qua tuyên bố Huawei vừa được đưa ra ngày hôm qua. Công ty này nói rằng Huawei không có kế hoạch phát triển hệ điều hành riêng trong tương lai gần.