Laptop chứa bí mật quân sự của Đức được rao bán giá siêu rẻ

Dữ liệu được lưu trong máy tính không mã hóa, có thể truy cập dễ dàng bằng tài khoản khách.

Theo tạp chí Der Spiegel, các nhà nghiên cứu bảo mật của G Data đã mua một máy tính xách tay từng được lực lượng vũ trang Đức sử dụng với giá 99 USD trên eBay. Bất ngờ hơn, laptop này chứa thông tin quân sự quan trọng nhưng không có bất kỳ hình thức mã hóa bảo mật nào.

Chiếc laptop chứa bí mật quân sự được bán với giá 99 USD trên eBay. Ảnh: Deutsche Welle.

Thậm chí ổ cứng của máy còn có tài liệu hướng dẫn cách đánh bại hệ thống phòng không di động LeFlaSys Ozelot, loại vũ khí được triển khai lần đầu vào năm 2001 và vẫn sử dụng cho đến ngày nay, báo Deutsche Welle cho biết.

Hệ thống đất đối không LeFlaSys Ozelot có thể ứng phó với các mối đe dọa trên không dễ dàng, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quân đội và trung tâm chỉ huy hiệu quả.

“Thông tin về cách vận hành hệ thống xác định mục tiêu cũng như nền tảng vũ khí có thể được tìm thấy trên đó, và tất nhiên, cả hướng dẫn phá hủy toàn bộ hệ thống để ngăn chặn đối phương sử dụng”, chuyên gia bảo mật Tim Berghoff của G Data, cho biết.

Chiếc laptop cũ này thuộc dòng máy siêu bền, nặng 5 kg, sản xuất từ đầu thập niên 2000 nhưng vẫn hoạt động tốt. Thiết bị đang chạy trên hệ điều hành Windows 2000 và không yêu cầu mật khẩu đăng nhập.

Việc truy cập vào chương trình chứa tài liệu của hệ thống vũ khí được bảo vệ sơ sài bằng tên tài khoản và mật khẩu rất dễ đoán. Tim Berghoff cùng với một đồng nghiệp đã sao chép lại toàn bộ ổ đĩa dễ dàng mà không cần dùng bất kỳ kỹ năng bảo mật cao siêu nào.

Đây không phải là lần đầu tiên bí mật quân sự được tìm thấy khi mua laptop giá rẻ trên Ebay. Theo Der Spiegel, tháng 7/2019, một người Đức đã mua chiếc máy tính xách tay chứa hướng dẫn sử dụng bệ phóng tên lửa Mars.

Theo Zing