Nhân tài Đất Việt 2019:

“Lão thí sinh” chạm ngưỡng tuổi 80 lần thứ ba thể hiện mong muốn khẳng định trí tuệ công nghệ

VietTimes -- "Lão thí sinh" Đặng Văn Cơ, năm nay 78 tuổi (sinh năm 1942), đã là lần thứ ba gửi sản phẩm tham dự giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 để so tài cùng với 417 sản phẩm khác. Trong khi đó, cuộc thi năm nay cũng thu hút các sinh viên và startup trẻ, thí sinh trẻ tuổi nhất  mới chỉ 17 tuổi. 

Nhân tài Đất Việt năm 2019 là lần thứ 15 giải thưởng này được tổ chức.
Nhân tài Đất Việt năm 2019 là lần thứ 15 giải thưởng này được tổ chức.

Đó là thông tin đáng chú ý về giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 vừa được Ban tổ chức, Hội đồng Sơ khảo công bố chiều nay (4/11).

Theo Ban tổ chức, năm nay, Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT có 418 sản phẩm dự thi, gồm 113 sản phẩm dự thi “Sản phẩm số triển vọng”, 92 sản phẩm dự thi “Sản phẩm CNTT kết nối, di động”, 83 sản phẩm dự thi “Sản phẩm CNTT khởi nghiệp thành công” và 130 sản phẩm dự thi “Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp sáng tạo”.

Trong số nêu trên, đã có 92 sản phẩm đủ điều kiện để vào vòng Sơ khảo. Trong số này có những sản phẩm dự thi được gửi về từ 4 quốc gia là Đức, Canada, Mỹ, Thụy Sĩ.

Cụ thể, trong 19 sản phẩm CNTT vào vòng chung khảo Nhân tài Đất Việt năm nay, có 7 “Sản phẩm CNTT Số Triển vọng”, 3 “Sản phẩm CNTT kết nối, di động” và 9 “Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp”.

Đánh giá chung về các sản phẩm dự thi năm nay, ông Nguyễn Long -Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo - cho biết: “Phần lớn các tác giả tham gia dự thi ở hạng mục này là các sinh viên và startup trẻ, trong đó có thí sinh trẻ tuổi nhất (17 tuổi), điều này chứng tỏ giải thưởng đã thực sự thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ, là nơi thể hiện khát vọng tuổi trẻ được chinh phục công nghệ và được khẳng định tài năng công nghệ, với khát khao được cống hiến và phát triển các sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn đời sống cho mỗi người dân Việt Nam”.

Ts Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 chia sẻ về những nét mới của Giải thưởng.
TS.Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Nhân tài Đất Việt 2019 chia sẻ về những điểm đáng chú ý của giải thưởng.

Cùng với hạng mục “CNTT Khởi nghiệp sáng tạo”, các hạng mục dự thi khác như “CNTT số triển vọng”, “CNTT kết nối, di động”, “CNTT Khởi nghiệp thành công” vẫn tiếp tục là các hệ thống thu hút nhiều sản phẩm CNTT chất lượng, đã có những thành công nhất định trong thị trường CNTT Việt Nam. Đặc biệt, nhiều thí sinh đã dự thi các năm trước năm nay vẫn tiếp tục hoàn thiện sản phẩm hơn nữa để tham gia dự thi, trong đó có thí sinh lớn tuổi nhất (78 tuổi), khẳng định đam mê công nghệ và ước vọng khẳng định trí tuệ công nghệ Việt.

Cùng với đó, số lượng và chất lượng các sản phẩm dự thi ở các hệ thống giải thưởng CNTT năm nay khá đồng đều. Phần lớn các sản phẩm CNTT dự giải năm nay đều tập trung ứng dụng các công nghệ mới theo đúng xu hướng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như Blockchain, AI, IoT, Big Data… 

Điểm đặc biệt là hạng mục dự thi CNTT Khởi nghiệp sáng tạo - hạng mục mới được mở ra năm 2019 nhưng đã thu hút được số lượng bài dự thi đông đảo nhất. Bên cạnh đó, hạng mục này còn tập trung rất nhiều các sản phẩm ứng dụng công nghệ mới của cách mạng 4.0 để giải quyết những vấn đề nóng trong xã hội hiện nay như: Ô nhiễm không khí, giao thông vận tải, nông nghiệp,…

Theo kế hoạch, từ ngày 5 - 15/11/2019, Ban giám khảo giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 sẽ khảo sát thực tế sản phẩm vào Vòng Chung khảo và chấm thi Chung khảo.

Dự kiến, lễ trao giải và tổng kết 15 năm giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào 20h ngày 15/11 tới.