Lao động Việt Nam đạt 80% năng suất lao động Hàn Quốc sau 1 - 2 năm làm việc

VietTimes -- Theo lãnh đạo Samsung, lao động Việt Nam sau 1 - 2 tháng đào tạo là có thể làm việc được trong dây chuyền của hãng và mất từ 1 – 2 năm để đạt được khoảng 80% năng suất, trình độ của lao động của Hàn Quốc trong khi chi trả cho lao động của Việt Nam chỉ bằng 30% chi phí chi trả cho các lao động này.

Ông Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE). Ảnh: Trọng Nhân.
Ông Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE). Ảnh: Trọng Nhân.

GS Nguyễn Mại - Chủ tịch hiệp hội DN đầu tư nước ngoài - cho biết như vậy tại Hội thảo Cơ hội đầu tư – Kinh doanh 2018 sáng 5/1.

Giáo sư cho biết ông đã đặt câu hỏi về đánh giá năng lực của lao động việt Nam với một số lãnh đạo của Samsung Việt Nam. Theo đó, tại sao chỉ cần đào tạo 1 – 2 tháng để lao động Việt làm việc được trong dây chuyển của hãng này và trình độ của lao động Việt Nam so với trình độ lao động của Hàn Quốc có chênh lệch lớn không.

Theo Giáo sư Nguyễn Mại, câu trả lời ông nhận được từ lãnh đạo Samsung là lao động Việt Nam là sau đào tạo 1 - 2 tháng có thể làm việc được trong dây chuyền của hãng và mất từ 1 – 2 năm để đạt được khoảng 80% năng suất, trình độ của lao động của Hàn Quốc.

Trong khi chi trả cho lao động của Việt Nam chỉ bằng 30% chi phí chi trả cho lao động của Hàn Quốc, chênh lệch đó cho thấy đó là một trong những lý do vì sao Samsung đầu tư mạnh tại Việt Nam.

Thứ hai, Giáo sư Nguyễn Mại nhấn mạnh tiếp, ông đặt câu hỏi so sánh về trình độ kỹ sư Việt tại trung tâm IT của Samsung tại Việt Nam phải mất bao lâu để đạt tới trình độ kỹ sư tại Hàn Quốc. Câu trả lời ông nhận được là hiện có khoảng 1.650 kỹ sư phần mềm Việt Nam làm tại trung tâm này và mất bình quân 1,5 – 2 năm để đạt được trình độ kỹ sư Hàn Quốc.

"Như vậy trình độ nhân lực lao động Việt Nam không hề kém", Giáo sư Nguyễn Mại nhấn mạnh. Ông cho biết đại diện Samsung đã trả lời hiện phần lớn các vị trí quản lý của hãng tại Việt Nam do người Việt đảm nhiệm

Dẫn tiếp đánh giá của đại diện hãng Intel Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Mại cho biết đại diện hãng đánh giá rất cao trình độ lao động lao động Việt hiện đang làm việc tại hãng. Hiện, có 60% chip của Intel sản xuất tại Việt Nam – Giáo sư cho biết.