Lào Cai: Bố trí khu vực cách ly 27 trường hợp nghi nhiễm virus Corona

VietTimes -- Ngày 9/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch do virus Corona (nCoV) tại tỉnh Lào Cai.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kiểm tra công tác phòng dịch bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Ảnh: Thao Nguyen
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kiểm tra công tác phòng dịch bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Ảnh: Thao Nguyen

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, Bệnh viện đã bố trí khu cách ly 27 trường hợp nghi nhiễm và tập huấn công tác cách ly, theo dõi bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV cho các cán bộ, y bác sỹ của Bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm việc tại UBND tỉnh Lào Cai. Ảnh: Thao Nguyen ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm việc tại UBND tỉnh Lào Cai. Ảnh: Thao Nguyen

Từ ngày 25/1-8/2, cửa khẩu quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu đã tiếp nhận 22.951 lượt người xuất, nhập cảnh. Toàn bộ hành khách trước khi xuất, nhập cảnh đều được hướng dẫn thực hiện sát khuẩn nhanh bằng dung dịch sát khuẩn,100% hành khách phải khai báo y tế; khu vực cửa khẩu thường xuyên phun thuốc khử trùng môi trường y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Ảnh: Thao Nguyen ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Ảnh: Thao Nguyen

Tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, ông Nguyễn Ngọc Khải - Trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai - cho biết, toàn bộ người Việt Nam trở về từ Trung Quốc qua cửa khẩu đều được kiểm tra thân nhiệt, phân loại y tế. Các trường hợp sốt được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, các trường hợp không có triệu trứng được cách ly tại Trường quân sự tỉnh.

Khu vực cách ly tạiTrường Quân sự tỉnh Lào Cai. Ảnh: Thao Nguyen ảnh 3
Khu vực cách ly tạiTrường Quân sự tỉnh Lào Cai. Ảnh: Thao Nguyen

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai cho biết, hôm qua (8/2) đã có 216 người được cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Lào Cai. Hiện công suất của cơ sở là 1.000 giường, trong trường hợp dịch bệnh bùng phát tỉnh cũng sẽ có các phương án dự phòng, có thể đáp ứng khoảng 3.000-4.000 giường.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sáng kiến phòng dịch bằng việc cách ly tại chỗ từ phía lái xe chở hàng hóa trung chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc của tỉnh Lào Cai. Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Lào Cai đang ở mức độ 1 (có người từ vùng dịch trở về). 

Thứ trưởng Cường và yêu cầu Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tỉnh Lào Cai phải thực hiện tốt công tác cách ly người bệnh; kịp thời xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ; tăng cường kiểm tra, giám sát và điều trị có hiệu quả cho người bệnh. Để sẵn sàn ứng phó với dịch bệnh trong thời gian tới, đề nghị UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, chủ động làm tốt công tác phòng dịch, sẵn sàng kịch bản cho mức độ 2, mức độ 3 và kể cả mức 4 khi dịch lây lan nhanh ra cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trao tặng khẩu trang và xà phòng cho các cán bộ, nhân viên Cửa khẩu quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu và Trường Quân sự tỉnh. Ảnh: Thao Nguyen ảnh 4
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trao tặng khẩu trang và xà phòng cho các cán bộ, nhân viên Cửa khẩu quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu và Trường Quân sự tỉnh. Ảnh: Thao Nguyen

Để hỗ trợ tỉnh Lào Cai phòng, chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã trao 13.000 khẩu trang và gần 500 bánh xà phòng rửa tay cho các cán bộ, nhân viên tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu và Trường Quân sự tỉnh.