Lãnh đạo Việt-Úc kêu gọi kiềm chế ở Biển Đông, tăng hợp tác quốc phòng

Hai nước chúng tôi đã phát triển trong 40 năm qua nhờ vào sự ổn định của khu vực, bất cứ điều gì gây tổn hại cho sự ổn định là điều mà chúng tôi sẽ cùng...
Thủ tướng Úc Tony Abbott và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: VOV/Báo điện tử Chính phủ.
Thủ tướng Úc Tony Abbott và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: VOV/Báo điện tử Chính phủ.

Reuters 18/3 đưa tin, lãnh đạo Việt Nam và úc hôm nay kêu gọi tự kiềm chế ở Biển Đông và cảnh báo chống lại việc đơn phương sử dụng vũ lực, một tham chiếu rõ ràng với sự hiện diện ngày một hung hăng của Trung Quốc đã khuấy động sự quan ngại trong khu vực, Reuters bình luận.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Úc Tony Abbott tại Canberra, nơi hai nhà lãnh đạo sẽ ký một thỏa thuận hợp tác, bao gồm cả vấn đề an ninh và biến đổi khí hậu.

Việt Nam và các nước Đông Nam Á thận trọng khác đã phàn nàn về chính sách gây tranh cãi của Trung Quốc khi cải tạo (bất hợp pháp) trên các bãi đá, rặng san hô (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp ở Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu trước Quốc hội Úc rằng, có nhu cầu cấp thiết để xây dựng một bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Ông cũng cho biết Úc và Việt Nam đã cam kết hợp tác chặt chẽ với nhau và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Hãng thông tấn AP hôm nay cho biết, Việt Nam và Úc đã đồng ý hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực an ninh, bao gồm cả việc Úc giúp Việt Nam đào tạo sĩ quan quân đội. AP dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng, hai nước đồng ý hợp tác chia sẻ kinh nghiệm và thông tin, đào tạo tiếng Anh và hợp tác lực lượng đặc biệt.

Canberra đang tìm cách để cân bằng mối quan hệ của mình với đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc và các nước láng giềng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, AP bình luận.

"Chúng tôi nhất trí về tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh hàng hải và tự do hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế", AP dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết. Trong khi đó Thủ tướng Úc Tony Abbott tuyên bố, 120 học viên quân sự Việt Nam được đào tạo tại Úc trong những năm gần đây.

"Hai nước chúng tôi đã phát triển trong 40 năm qua nhờ vào sự ổn định của khu vực, bất cứ điều gì gây tổn hại cho sự ổn định là điều mà chúng tôi sẽ cùng có tiếng nói phản ứng và cùng nỗ lực để đảm bảo điều đó không xảy ra", Thủ tướng Úc được dẫn lời cho biết.

"Cả hai nước chúng tôi ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Chúng tôi lấy làm tiếc về bất kỳ sự thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng. Cả hai chúng tôi cho rằng các tranh chấp nên được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế", ông Tony Abbott tuyên bố.

Tờ Courier Mail của Úc hôm nay dẫn lời Thủ tướng Tony Abbott nói rằng, các nhân viên quân sự Việt Nam sẽ tham gia vào một cuộc tập trận chung ở Úc.

Theo: Giáo dục Việt Nam