Lãnh đạo SDF ra tối hậu thư kêu gọi IS rút khỏi Manbij

VietTimes -- Al Masdar News dẫn nguồn đáng tin cậy cho biết: Bộ chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đưa ra cơ hội cuối cùng cho các chiến binh IS rời bỏ thành phố Manbij. Chiến binh IS sẽ không bị tấn công tiêu diệt nếu rút lui khỏi thành phố và vùng nông thôn tỉnh Aleppo.
Lực lượng Dân chủ Syria SDF trên chiến trường thành phố Manbij
Lực lượng Dân chủ Syria SDF trên chiến trường thành phố Manbij

Lời đề nghị được Ban lãnh đạo SDF công bố đến các chiến binh IS vào ngày 25.07.2016 do quan ngại về những tổn thất nặng nề hạ tầng cơ sở thành phố và dân thường. Nhưng IS không đáp ứng đề nghị này và cuộc chiễn vẫn diễn ra ác liệt.  

Cơ quan truyền thông của IS Amaq News tuyên bố: Lực lượng Dân chủ Syria phải gánh chịu thương vong nặng nề trong cuộc chiến tranh đô thị mặc dù các binh sĩ lực lượng dân quân người Kurd cũng đã giành được một phần diện tích lớn trong thành phố Manbij.

Theo tin từ Amaq News, khoảng 1.650 chiến sĩ SDF đã hy sinh kể từ khi cuộc tấn công vào Manbij  bắt đầu. Các phương tiện truyền thông nguồn Kurd cũng khẳng định IS cũng thiệt hại nặng nề, với số lượng lớn hơn nhiều về sinh lực.

Các đơn vị Lực lượng bảo vệ nhân dân YPG Kurd là lực lượng chiến đấu lớn nhất của SDF mặc dù nhiều chiến binh Ả Rập đang chiến đấu trong hàng ngũ của lực lượng này.

Các trận địa mìn, súng bắn tỉa và đánh bom tự sát là chiến thuật chủ yếu mà IS sử dụng để tiêu hao sinh lực và chống trả lực lượng SDF. Cuộc chiến càng ngày càng ác liệt hơn khi IS dần tiêu hao đạn dược, cơ sở vật chất trong cuộc bao vây kéo dài đến 45-ngày trong thành phố Manbij.

Bom miìn và vật liệu nổ do lực lương SDF thão rỡ được trên các trận địa của IS, có dấu hiệu và chữ Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng Dân chủ Syria SDF cho biết: các đơn vị kỹ thuật đã rà phá thành công 'hàng ngàn' quả  bom mìn và vũ khí nổ tự chế, hầu hết trong số các tranh thiết bị và vật liệu nổ có chữ Thổ Nhĩ Kỳ in hằn vào trang thiết bị.

Hàng trăm chiến binh liều chết IS đang là một thách thức lớn khiến SDF vẫn phải vượt qua trong cuộc tấn công Manbij, họ cũng cần phải tránh thương vong cho khoảng 15.000 dân thường đang kẹt giữa hai làn đạn.

Chi viện hỏa lực dường không cho SDF là lực lượng Không quân Mỹ - các chiến đấu cơ Mỹ tiến hành khoảng 500 cuộc không kích trong hai tháng qua trên khu vực Shahba yểm trợ cho lực lượng SDF.

NT